Vì sao bổ sung canxi đầy đủ phụ nữ vẫn bị loãng xương?

bổ sung canxi

Vì sao bổ sung canxi đầy đủ phụ nữ vẫn bị loãng xương?

Nhiều chị em phụ nữ than vãn thường xuyên bị đau nhức, bứt rứt chân tay, nhất là xương sống bị nhói đau, khi đi kiểm tra thì được bác sĩ kết luận bị thiếu canxi. Các chị em cảm thấy hoang mang, lo lắng không biết vì sao mình lại thiếu canxi trong khi vẫn bổ sung canxi và vitamin D thường xuyên.

Rất nhiều phụ nữ đến bệnh viện trong tình trạng đau nhức khắp cơ thể, đau nhức xương sống và chân tay rất nhiều, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và chất lượng cuộc sống hàng ngày.
Khi thăm khám và làm các kỹ thuật cận lâm sàng, bác sĩ kết luận bị thiếu hụt canxi trầm trọng khiến cho chị em rất bất ngờ trước kết luận trên của bác sĩ.
Chị Thủy Q Hà đông chia sẻ:
“Thời kỳ sau sinh và bắt đầu bước qua tuổi 40, tôi luôn có ý thức bổ sung canxi mỗi năm vài đợt, có uống cả vitamin D theo hướng dẫn. Vậy nhưng gần đây khi thấy xương sống và chân hay mỏi, nhức, đi khám thì bác sĩ kết luận bị loãng xương khiến tôi rất hoang mang”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) việc bổ sung canxi và vitamin D vẫn chưa đủ để phụ nữ chống lại tình trạng loãng xương, mất xương, tiêu xương.

Phân tích của giáo sư Bay cho thấy canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, vitamin D là chất vận chuyển giúp dẫn tối đa lượng canxi đến xương. Tuy nhiên, không nhiều phụ nữ biết rằng nội tiết tố nữ estrogen là hormone giúp canxi gắn chặt vào khung xương.

bổ sung canxi

“Nếu coi xương là khung nhà, thì canxi là những viên gạch để xây nhà, vitamin D là bàn tay của người thợ đưa gạch vào từng bức tường, và nội tiết tố nữ estrogen chính là xi măng giúp gắn gạch thành những bức tường liền khối. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen thì dù có bổ sung bao nhiêu canxi và vitamin D cũng không thể cải thiện được mật độ xương”, giáo sư Bay giải thích.

Giáo sư cho biết, có khá nhiều phụ nữ bổ sung đủ canxi và vitamin D nhưng vẫn bị loãng xương, đau nhức. “Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc, tôi uống canxi đầy đủ, thậm chí thực phẩm bổ sung hàng ngày cũng chú trọng hơn nhưng vẫn bị loãng xương, đặc biệt là khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh. Vậy nhưng, các chị em không hề biết rằng chỉ bổ sung canxi thôi là chưa đủ, khi cơ thể thiếu hụt nội tiết tố hay còn gọi là estrogen thì việc tổng hợp canxi vào xương bị hạn chế cũng như sự lão hóa nhanh của hệ xương dẫn đến việc loãng xương nhanh hơn”.

>> Xem thêm: Bổ sung colaen bằng cách nào tốt

Vậy phải làm gì để tạo “bức tường”cho xương?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa: estrogen là một hormone được buồng trứng tiết ra từ giai đoạn dậy thì. Estrogen đạt nồng độ cao và ổn định ở tuổi thanh xuân và bắt đầu suy giảm dần khi phụ nữ ngoài 30 tuổi, sau sinh nở. Estrogen suy giảm mạnh khi phụ nữ bước vào 40 đến 50 tuổi (giai đoạn tiền mãn kinh) và ngừng sản xuất khi bước vào tuổi ngoài 50 tuổi (giai đoạn mãn kinh)

Đó chính là nguyên nhân vì sao sau tuổi 30, sau sinh nở phụ nữ thường dễ mắc các bệnh xương khớp hơn so với phụ nữ trẻ. Và khi bước qua tuổi ngoài 40, ngoài 50 thì phụ nữ gần như phải chung sống với các bệnh xương khớp khó chịu của mình.

Ngoài loãng xương, sự thiếu hụt nội tiết tố nữ trong giai đoạn này còn gây ra nhiều rối loạn về sinh lý, làm suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe phụ nữ. Làn da bị nám, sạm đen và nhăn nheo, chùng xuống…

Xem thêm: Tác hại của việc suy giảm nội tiết tố tới chị em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.