Tổng hợp các kiểu viêm âm đạo chị em thường gặp nhất

Tuy viêm âm đạo là căn bệnh khá phổ biến ở chị em phụ nữ nhưng chắc hẳn vẫn có người chưa hiểu rõ về bệnh. Hơn nữa, với tâm lý ngượng nghịu, xấu hổ hay ít chia sẻ, phụ nữ thường cố gắng chịu đựng. Hoặc có thể sử dụng những phương pháp không đúng cách. Từ đó gây ra hậu quả xấu xảy ra và làm triệu chứng bệnh nặng hơn. Qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ tổng hợp các kiểu viêm âm đạo chị em thường gặp nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết hiệu quả này nhé!

Viêm âm đạo được hiểu là gì?

Viêm âm đạo chính là tình trạng âm đạo của chị em phụ nữ đang gặp tình trạng bị viêm nhiễm. Chính vì vậy đã dẫn đến tiết dịch, ngứa ngáy đi kèm với đau rát. Nguyên nhân chính thông thường là do sự mất cân bằng của vi khuẩn bên trong âm đạo hoặc có thể bị nhiễm trùng. Hơn nữa vấn đề giảm nồng độ estrogen sau thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây ra các kiểu viêm âm đạo.

Tổng hợp các kiểu viêm âm đạo chị em thường gặp

Viêm ở âm đạo như chúng tôi đã nói bên trên đây là một dạng viêm phụ khoa. Bệnh được chia làm các kiểu viêm ở âm đạo khác nhau, tùy thuộc vào tác nhân dẫn đến bệnh.

Viêm âm đạo bởi tạp khuẩn

Viêm âm đạo do tạp khuẩn

Đây được xem là thể viêm âm đạo xuất hiện khá phổ biến ở phụ nữ. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến kiểu viêm ở âm đạo do tạp khuẩn này là do sự mất cân bằng hệ vi sinh bên trong. Lý do nào dẫn tới vấn đề này? Đó là do sức đề kháng của người bệnh kém hoặc do người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó rối loạn nội tiết tố trong thời kỳ mang thai hay thời kỳ mãn kinh cũng chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh: Huyết trắng thường xuất ra nhiều, người bệnh sẽ ngửi thấy mùi hoặc không. Lúc này khí hư có thể có màu trắng hoặc màu hơi ngả đục. Ngoài ra có thể kèm theo nhiều triệu chứng khác. Điển hình như: ngứa rát bên ngoài âm đạo, khó đi tiểu, khó chịu xung quanh cơ quan sinh dục, quan hệ đau rát,…

Viêm âm đạo do nấm Candida

Viêm âm đạo do nấm Candida

Nấm trong âm đạo phổ biến nhất chính là loại nấm Candida. Khi âm đạo của chị em phụ nữ gặp nhiều tác động bên ngoài hoặc bên trong âm đạo. Đặc biệt là vấn đề thay đổi môi trường. Lúc này sẽ có khả năng cao dẫn đến các vi nấm có cơ hội phát sinh đồng thời phát triển mạnh mẽ.

Triệu chứng bệnh: Viêm ở âm đạo do nấm Candida sẽ có biểu hiện khá dữ dội và mạnh hơn so với các kiểu viêm âm đạo khác. Điển hình như ngứa ngáy kèm theo bỏng rát bên trong vùng âm hộ âm đạo. Hơn nữa, âm đạo còn ra khí hư dạng bột trắng như bã đậu (khoảng tầm 69%). Khí hư này sẽ tăng lên trước ngày hành kinh. Bên cạnh đó, viêm âm đạo do nấm có thể tiểu khó hoặc tiểu buốt cùng với triệu chứng bỏng rát khi sinh hoạt tình dục.

Viêm âm đạo do trực khuẩn Gram âm

Viêm âm đạo ở phụ nữ do trực khuẩn Gram âm

Khi âm đạo đang bị thiếu trầm trọng các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus. Lúc này cơ thể của chị em phụ nữ sẽ giảm sản xuất ra H2O2. Từ đó sẽ tạo ra môi trường yếm khí và tồn tại tính kiềm. Đây chính là môi trường thuận lợi để cho các vi khuẩn yếm (khoảng 80% là Gardnerella vaginosis) phát triển, hình thành mạnh mẽ. Hơn nữa còn là lấn át vi khuẩn có lợi từ đó sẽ gây viêm âm đạo.

Triệu chứng bệnh:

+ Khí hư xuất hiện nhiều, viêm âm đạo khí hư sẽ có mùi cá ươn rất khó chịu. Đặc biệt khí hư này sẽ tăng sau khi chị em phụ nữ quan hệ tình dục hoặc dùng xà phòng có tồn tại tính kiềm.

+ Người bệnh sẽ cảm thấy ngứa và khó chịu ở âm hộ, âm đạo. Tuy nhiên vẫn  tồn tại khoảng 50% phụ nữ nhiễm Bacterial vaginosis mà sẽ không xuất hiện biểu hiện bệnh.

+ Tính chất khí hư có đặc điểm là loãng, đồng nhất, có màu trắng hoặc xám. Khí hư sẽ có mùi hôi tanh. Niêm mạc âm đạo của chị em phụ nữ thường không viêm đỏ.

=>> Xem thêm: Viêm âm đạo do nấm? Tìm hiểu nguyên nhân viêm âm đạo

Chuyên gia tư vấn: Điều trị viêm âm đạo đúng cách an toàn cho chị em.

Viêm âm đạo do trùng roi

Viêm âm đạo do trùng roi gây ra

Thể viêm ở âm đạo ở phụ nữ do trichomonas thông thường là bệnh thường lây nhiễm qua con đường tình dục của người bệnh. Bệnh  này khi không được chữa trị kịp thời rất có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như gây ra ra một số những biến chứng như viêm buồng trứng, vòi trứng, gây viêm loét nặng ở cổ tử cung… Nế nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

Triệu chứng bệnh: Khí hư xuất hiện và tiết ra rất nhiều. Khí hư sẽ có mùi hôi, màu vàng hoặc hơi xanh. Đặc điểm của khí hư khi viêm âm đạo sẽ loãng, có bọt nhỏ, ngứa rát ở âm hộ, đau rát khi quan hệ tình dục,…

Herpes sinh dục

Do xuất hiện mụn rộp sinh dục

Virus Herpes simplex nhóm I (HSV1) thường gây ra các tổn thương ở đầu, miệng và mắt. Virus nhóm II (HSV2) gây tổn thương ở bộ phận sinh dục, có liên quan đến hoạt động tình dục ở cả hai giới.

Triệu chứng bệnh:

+ Xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi lây nhiễm và tự khỏi trong thời gian 16-21 ngày.

+ Đau và ngứa nhiều ở âm hộ và tầng sinh môn, có những mụn nước nhỏ và những ổ loét ở niêm mạc và da. Trong các mụn nước này chứa nhiều virus.

+ Phù nề xung quanh vị trí tổn thương, người bệnh đi đái khó.

+ Có thể gây viêm trực tràng, viêm hầu họng, sốt, đau cơ, đôi khi có bệnh cảnh của viêm màng não.

Nói tóm lại, cho dù bạn đang gặp phải các kiểu viêm âm đạo nào trên đây thì tuyệt đối không được chủ quan. Khi gặp biểu hiện bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế để khám xét và điều trị kịp thời. Tránh trường hợp xảy ra tình trạng không vốn có cũng như để bảo vệ tốt sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.