Tìm hiểu về cửa sổ thụ thai để tăng khả năng mang thai tự nhiên

Đối với nhiều chị em phụ nữ, khi đến thời điểm sẵn sàng cho việc làm mẹ. Thì việc tính toán được thời gian có cơ hội thụ thai tự nhiên cao là điều tuyệt vời đối với họ. Điều đó giúp họ giảm bớt những căng thẳng và gia tăng cơ hội mang thai. Bằng cách tìm hiểu về cửa sổ thụ thai để tăng khả năng mang thai tự nhiên và sử dụng các chỉ số tự nhiên của cơ thể, bạn có thể dễ dàng tính toán được thời điểm này.

Cửa sổ thụ thai được hiểu như thế nào?

Tìm hiểu về cửa sổ thụ thai

Cửa sổ thụ thai dùng để nói về một khoảng thời gian khi chu kì kinh nguyệt diễn ra mà bạn sẽ có cơ hội thụ thai thành công và cao nhất. Hiện tượng thụ  thai chỉ xảy ra trong 5 này trong khoảng thời gian trước khi rụng trứng cho đến ngày rụng trứng. Tuổi thọ của trứng nằm trong khoảng 24 giờ. Trong khi đó tuổi thọ của tinh trùng là 5 ngày.

Vì thế, khi phụ nữ có quan hệ tình dục trong 6 hoặc nhiều ngày trước khi trứng rụng. Thì cơ hội mang thai của người phụ nữ gần như bằng không. Còn nếu chị em quan hệ tình dục vào 5 ngày trước khi trứng rụng, thì xác suất mang thai của cô ấy sẽ khoảng 10%. Xác suất mang thai sẽ tăng lên đều đặn cho đến 2 ngày trước ngày rụng trứng và vào ngày rụng trứng.

Khi “cửa sổ thụ thai” đóng lại, thì xác suất mang thai sẽ giảm đi đáng kể. Phụ nữ sẽ không còn cơ hội mang thai trong suốt cái chu kỳ kinh nguyệt đó nữa. Với những người phụ nữ có thể xác định được “cửa sổ thụ thai” của mình, thì cứ 2 đến 3 ngày quan hệ sẽ dễ dàng thụ thai tự nhiên.

Nhận biết cửa sổ thụ thai qua cách xác định ngày rụng trứng.

Đối với hệ sinh sản của người phụ nữ thì buồng trứng là cơ quan hoạt động một cách liên tục. Chúng liên quan nhiều đến nội tiết tố và khả năng rụng trứng. Đây là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể, nhằm đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Và để gia tăng khả năng thụ thai tự nhiên, chị em phụ nữ sẽ có những cách để xác định như sau:

Cách tính ngày rụng trứng

Cách xác định ngày rụng trứng của chu kỳ

Có một cách đơn giản để ước có thể theo dõi được thời gian rụng trứng. Là đếm từ thời điểm bắt đầu chu kì kinh nguyệt mặc dù sẽ không mấy chính xác.

Trước hết, chị em phụ nữ cần biết được thời điểm nào là bắt đầu chu kì kinh nguyệt tiếp theo của mình. Tính từ ngày này, bạn sẽ đếm ngược lại 12 ngày và sau đó đếm ngược tiếp 4 ngày nữa. Trong khoảng thời gian 5 ngày này, sẽ được gọi là cửa sổ thụ thai. Bởi khả năng xảy ra hiện tượng rụng trứng sẽ rất cao.

Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn đinh là 28 ngày. Thì nhiều khả năng vào ngày thứ 12-16 của chu kỳ. Còn đối với chị em có thời gian kinh nguyệt dài thì sẽ rơi vào ngày 15-20 của chu kì hoặc có thể trễ hơn. Có thể hiểu ta lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và ngày 28 cuối cùng, trước khi diễn ra kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Dựa vào tín hiệu của cơ thể

Đau bụng dưới dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt

Để biết được dấu hiệu trứng đã rụng hay chưa và tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Chị em cần tiến hành theo dõi nhiệt độ cơ thể và trạng thái của dịch tiết âm đạo trong quá trinh diễn ra chu kì. Trước khi rụng trứng 1-2 ngày, âm đạo sẽ tiết dịch nhiều hơn bình thường. Cách này vô cùng an toàn, tiết kiệm chi phí, nhưng lại đòi hỏi chị em phải dành nhiều thời gian và công sức để theo dõi:

  • Thân nhiệt: Khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên đôi chút đó là dấu hiệu rụng trứng. Nhưng phần lớn ta sẽ không cảm nhận được nhiều. Bởi sự chênh lệch này khá nhỏ và rất khó để nhận biết được. Bạn nên đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng để dễ phát hiện sự thay đổi hơn.
  • Dịch tiết âm đạo: Dấu hiệu dễ nhìn thấy nhất chính là sự tăng tiết dịch nhầy ở cổ tử cung. Đối với hầu hết các ngày trong tháng, lượng dịch này sẽ ra ít và đôi khi còn hơi khô. Trong khi đó váo thời gian chuẩn bị rụng trứng. Lượng chất nhờn thường sẽ tiết ra nhiều hơn.
  • Có cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới. Trong một số trường hợp bạn cảm thấy đau bụng dưới. Đó là dấu hiệu trứng chín và rụng. Tuy nhiên, nếu có xuất hiện triệu chứng ra máu bất thường khi chưa tới chu kì . Thì nên thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ.

==>>Xem thêm:

5 cách tăng khả năng thụ thai tự nhiên an toàn hiệu quả

Nồng độ Hormone trong cơ thể

Sự gia tăng nông độ estrogen trong cơ thể

  • Sử dụng que thử rụng trứng. Que này có cơ chế hoạt động tương tự như que thử thai. Que thử rụng trứng có khả năng nhận biết được sự thay đổi hormone trong nước tiểu. Bạn nên dùng que thử này trước kỳ kinh khoảng 12-16 ngày. Nó sẽ xác định khá chính xác ngày rụng trứng của bạn. Nếu que thử hiện lên 2 vạch, có nghĩa là hiện tượng rụng trứng sẽ xuất hiện trong 24 giờ tới. Đây là một trong những phương pháp xác định khá đơn giản để tăng khả năng thụ thai tự nhiên.
  • Dùng kính hiển vi thử nước bọt. Một thiết bị khá nhỏ gọn, giúp phát hiện sự tăng nồng độ hormon estrogen. Và từ đó cho thấy dấu hiệu trứng đã rụng.
  • Với những chị em muốn kiểm tra chính xác hơn. Thì thử máu là cách lựa chọn hàng đầu. Vừa có độ chính xác cao lại vừa an toàn cho người phụ nữ.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích. Giúp bạn tính toán được thời kỳ “cửa sổ thụ thai” một cách đơn giản và dễ dàng. Nhằm mang lại cơ hội thụ thai tự nhiên cao cho các chị em phụ nữ đang mong ước được làm mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.