Thói quen thường ngày gây hại cho gan

Gan là cơ quan nội tạng có kích thước lớn nhất cũng là một trong những bộ phận quan trọng có chức năng thải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh không phải luôn được mọi người chú trọng. Có rất nhiều các thói quen xấu chúng ta vẫn thường làm hằng ngày gây ra tác hại cho gan. Cụ thể là những thói thói quen xấu nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé
Chức năng của lá gan
Trước khi tìm hiểu các thói quen gây hại, chúng ta hãy xem qua chức năng của lá gan là gì đối với sức khỏe của con người:
– Lọc máu: đây là chức năng chính của gan trong việc loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể
– Chức năng miễn dịch: gan chứa một lượng lớn các đại thực bào (tế bào Kupffer) có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các đại thực bào này sẽ phá hủy các tác nhân gây bệnh
– Sản xuất mật: mật có chức năng hỗ trợ ruột non hấp thụ các chất béo, vitamin, cholesteron.
– Hỗ trợ quá trình đông máu: khi gan sản xuất ra mật sẽ đồng thời giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin K . Khi đó, vitamin K sẽ tạo ra một số chất giúp đông máu.
– Giải phóng glycogen: gan là bộ phận lưu trữ cacbohydrate dưới dạng glycogen. Glycogen sau quá trình chuyển hóa sẽ trở thành glucose (đường) để di chuyển vào các tế bào máu nhằm duy trì lượng đường trong máu.
– Chuyển hóa chất béo để cơ thể dễ dàng hấp thu chất béo, dễ tiêu hóa.
– Một số các chức năng khác như: giúp chuyển hóa protein, lưu trữ các vitamin và khoáng chất, chuyển hóa bilirubin,…
Có thể thấy, gan không chỉ thực hiện nhiệm vụ quan trọng là lọc máu, thải độc cho cơ thể mà nó còn có rất nhiều các chức năng khác trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Một số thói quen hằng ngày gây hại cho gan

Gan có chức năng quan trọng là thế, tuy nhiên, có rất nhiều các thói quen hằng ngày tưởng chừng như vô hại mà lại làm ảnh hưởng rất xấu đến gan. Cụ thể như:
– Lịch sinh hoạt không ổn định, thường xuyên thức khuya, dậy muộn: Thông thường, khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi thì máu sẽ được bơm về gan, tuy nhiên việc thức khuya, dậy muộn làm đảo lộn nhịp độ sinh học của cơ thể sẽ khiến máu phải phân bổ các cơ quan khác, lượng máu về gan giảm sẽ khiến các tế bào của gan không được nuôi dưỡng đầy đủ, làm giảm khả năng miễn dịch của gan.
– Lạm dụng thuốc: bất kể loại thuốc nào khi dung nạp vào cơ thể đều chuyển hóa qua gan. Khi uống thuốc thường xuyên, gan sẽ phải hoạt động nhiều để loại bỏ các chất độc khỏi cơ thể. Lúc này, chức năng gan sẽ kém hơn rất nhiều.
– Thuốc lá, rượu bia, chất kích thích: Việc sử dụng nhiều chất kích thích gây ảnh hưởng rất xấu đến chức năng gan, bởi các chất này khi dung nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số chất như acetal dehyd gây hủy hoại tế bào gan.


– Stress thường xuyên: mệt mỏi kéo dài sẽ làm tăng áp lực máu, từ đó, lượng máu được bơm vào gan giảm không đảm bảo trong điều kiện thông thường để nuôi dưỡng các tế bào.
– Ăn nhiều muối, thức ăn chế biến sẵn: lượng muối hay các chất béo, chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn quá nhiều khi đi vào cơ thể sẽ khiến quá trình đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể mất nhiều thời gian hơn, gan phải hoạt động nhiều hơn nên chức năng gan sẽ kém hơn.
Các cách để bảo vệ sức khỏe cho lá gan của bạn.
Có rất nhiều cách để có thể tạo ra một lá gan khỏe nếu như chúng ta biết rõ được tầm quan trọng của gan đối với cơ thể và cách để giữ gìn, bảo vệ chức năng thải độc của gan.
– Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đã quá hạn sử dụng. Chúng ta nên cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn để đảm bảo hạn chế tối đa dung nạp các chất béo, chất bảo quản, lượng muối quá nhiều vào cơ thể. Ăn nhạt và ăn xanh là một trong những thói quen ăn uống nên được duy trì, giúp giải độc gan.


– Không uống rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích để giảm lượng chất độc vào cơ thể, từ đó gan sẽ phải làm việc ít hơn và hiệu quả hơn.
– Tập thể dục thường xuyên, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, sinh hoạt điều độ là một trong những biện pháp đơn giản nhưng cũng hữu hiệu nhất để có những lá gan khỏe.
– Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ gan, thuốc giải độc cho gan được nhiều người tin tưởng sử dụng. Đặc biệt với những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia.

Lưu ý khi sử dụng viên bổ gan, thuốc giải độc gan

Có rất nhiều các loại thuốc giải độc gan, thuốc bổ gan được bày bán trên hiện trường. Tuy nhiên, để đảm bảo sử dụng được hiệu quả, phát huy hết công dụng của các loại thuốc này, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Hỏi ý kiến bác sỹ, thăm khám tình trạng sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc giải độc gan.
– Viên bổ gan được sử dụng phải đạt chuẩn, đã qua kiểm định, kiểm duyệt của các cơ quan có thẩm quyền, được kiểm chứng lâm sàn về độ an toàn của nó.
– Thuốc bổ gan phải được mua ở những cơ sở y tế uy tín, được cấp phép, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
– Uống thuốc bổ gan phải đúng thời gian, liệu trình và liều lượng. Không lạm dụng để tránh gây tác hại xấu cho chức năng thải độc của gan.
Trên đây là toàn bộ thông tin về những thói quen xấu hằng ngày gây ảnh hưởng đến chức năng gan, cũng như cách bảo vệ, sử dụng thuốc bổ gan đúng cách để bảo vệ lá gan của bạn. Hy vọng, các bạn đã có thêm những kiến thức để có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.