Thiếu máu rất có thể bệnh nhân lớn tuổi bị đột quỵ

bệnh tim do thiếu máu cục bộ

Bệnh nhân lớn tuổi đột quỵ có nguy cơ tử vong cao nếu bị thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi không đủ hồng cầu hoặc lượng hemoglobin – một phần của tế bào hồng cầu mang ô-xy – ít hơn bình thường. Trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh mãn tính là đối tượng dễ bị thiếu máu nhất. Dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này bao gồm mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó thở, mất ngủ, da xanh xao, tay chân lạnh và thường hay đau ngực.

Để tìm ra mối liên hệ giữa lượng hemoglobin và tỷ lệ mắc chứng thiếu máu với nguy cơ tử vong ở các bệnh nhân già đột quỵ, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Phyo Myint đã tiến hành phân tích dữ liệu của 8.013 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 77. Tất cả đối tượng tham gia đều là những người phải nhập viện trong tình trạng đột quỵ cấp tính trong khoảng thời gian từ năm 2003 – 2015.

Qua tìm hiểu, nhóm phát hiện khoảng 25% trong số họ mắc chứng thiếu máu và đây nhanh chóng được xác định là tác nhân khiến tỷ lệ tử vong ở những đối tượng này cao hơn bình thường. Cụ thể, so với những bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết không bị thiếu máu thì nguy cơ tử vong của người mắc chứng thiếu máu cao gấp 1,5 lần. Riêng với nhóm bệnh nhân đột quỵ do huyết khối bị thiếu máu, nguy cơ trên cao hơn tới 2 lần.

Chưa dừng lại ở đấy, nhóm nghiên cứu còn cảnh báo: không chỉ lượng hemoglobin thấp mới đáng lo ngại mà ngay cả khi lượng hemoglobin quá cao cũng làm bệnh tình của người đột quỵ thêm trầm trọng, đồng thời gia tăng thêm nguy cơ tử vong, đặc biệt là ở tháng đầu tiên sau khi bị đột quỵ.

Trước đó, một công trình đánh giá xâu chuỗi lại 20 nghiên cứu khoa học trên gần 30.000 bệnh nhân từng hé lộ mối liên hệ giữa căn bệnh thiếu máu và biến chứng đột quỵ. Kết quả nghiên cứu của nhóm Tiến sĩ Phyo Myint đã cho thấy rõ nét hơn mối liên hệ mật thiết này và một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị kịp thời căn bệnh thiếu máu ở những bệnh nhân đột quỵ.

Xem thêm: 

(Nguồn:Sức khỏe đời sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.