Tác hại của việc suy giảm hormon nữ sớm

suy giảm hormon

Tác hại của việc suy giảm hormon nữ sớm

Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia tại Mỹ,  sự suy giảm bộ hormone nữ quá sớm sẽ khiến nữ giới tăng nguy cơ mắc bệnh tim hơn 80%, dễ có nguy cơ bị phình động mạch não, thậm chí đột quỵ và tử vong.

Hormone trong cơ thể phụ nữ giúp kiểm soát tâm trạng, trọng lượng, quá trình trao đổi chất và tạo nên sức sống ở mỗi người phụ nữ. Vì vậy, điều quan trong là bạn cần quan tâm đến việc cân bằng lượng hormone trong cơ thể.

Bạn không thể thay đổi quá trình sản sinh ra và mất đi của hormone tự nhiên nhưng bạn có những cách hiệu quả để nuôi dưỡng và cân bằng lượng hormone của mình.

rối loại kinh nguyệt

  • Suy giảm bộ hormone nữ ngày càng trẻ hóa

Thông thường, hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng bắt đầu suy yếu, hoạt động lệch lạc sau tuổi 40 khiến bộ hormone nữ thừa thiếu bất thường. Vì vậy, khi bước vào tuổi tứ tuần, người phụ nữ thường phải gánh chịu nhiều hậu quả đáng sợ như: bốc hỏa, khó ngủ, đổ mồ hôi đêm, tính tình thay đổi, gặp các vấn đề về tình dục, nhăn da và rụng tóc…

Quan trọng hơn, việc thiếu một loại hormone nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ, thậm chí nếu những hormone buồng trứng rơi vào tình trạng cạn kiệt có thể khiến phụ nữ khó có con, vô sinh.

Tuy nhiên, thống kê gần đây cho thấy, hiện có đến 20% phụ nữ phải sớm đối mặt với tình trạng suy giảm hormone nghiêm trọng dù chưa qua ngưỡng tuổi 40. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, áp lực công việc, môi trường ô nhiễm, thức ăn nhiễm độc hay các bệnh thực thể… có thể sớm làm suy giảm hoạt động của hệ trục, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất bộ hormone nữ dù phái đẹp vẫn đang ở tuổi đôi mươi.

  • Nguy hại của việc tự ý bổ sung

Điều đáng lo ngại là trước sự sút giảm nghiêm trọng của bộ hormone nữ, nhiều chị em vội vàng tìm các biện pháp bổ sung nội tiết nhưng lại không hề biết, cơ thể mình thiếu hormone nào và mức độ thiếu ra sao.

Theo các chuyên gia y tế, việc tự ý sử dụng những biện pháp bổ sung nội tiết sẽ gây hại cho cơ thể. Bởi lúc này, cơ thể tưởng đã có đủ lượng hormone cần thiết và ngưng sản xuất các loại nội tiết nội sinh, lại càng đẩy tình trạng thiếu hụt nội tiết nội sinh (do cơ thể tự sản sinh) thêm trầm trọng.

  • Bảo vệ bộ hormone nữ ngay từ sớm 

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu thiếu hụt bất kỳ loại hormone nào, phái đẹp cần đi khám, xét nghiệm để được tư vấn cách điều trị phù hợp với từng người. Bên cạnh đó, để bộ hormone nữ luôn đầy đủ và ổn định ở mức cần thiết, điều quan trọng là cần hỗ trợ hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng hoạt động tốt, giúp cơ thể tự sản sinh và cân bằng bộ hormone nữ theo đúng nhu cầu của mỗi người.

Theo đó, nữ giới có thể điều hòa các “sai lệch” của bộ hormone nữ bằng cách ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và kết hợp sử dụng thảo dược thiên nhiên như đậu nành, bạch quả, các loại trái cây tươi và rau quả rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin E và chất chống oxy hóa…

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.