Rượu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

say rượu bia

Rượu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào

Nhiều người trong chúng ta uống rượu để thư giãn và giao tiếp, để quan hệ, giải trí… Rượu có thể là một phần của lối sống lành mạnh nếu bạn uống điều độ và tập thể dục và có chế độ ăn uống tốt. Nhưng uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Tại sao rượu là một vấn đề sức khỏe?

Nhiều người uống rượu với số lượng rất nhiều gây hại cho sức khỏe của họ. Loại thức uống này có thể gây tử vong, bệnh tật, thương tích và là một yếu tố chính gây hại cho sức khỏe và xã hội của chúng ta.

tác hại rượu bia

Không có mức độ tiêu thụ rượu có thể được coi là an toàn cho tất cả mọi người. Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn, bệnh tật hoặc tử vong,

Uống rượu có thể đối với người lớn khỏe mạnh nên uống không quá 2 ly tiêu chuẩn vào bất kỳ ngày nào và không quá 4 ly tiêu chuẩn trong một lần.

Một thức uống tiêu chuẩn là một lon bia hoặc bia có độ bền trung bình, 100ml rượu hoặc 30ml rượu mạnh.

Tuy nhiên, một số người cần phải chú ý nhiều hơn. Bạn có nguy cơ bị gặp phải rủi ro nhiều hơn từ rượu nếu bạn tham gia vào một hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo, tập trung cao như: như lái xe hoặc vận hành máy móc, nếu bạn dưới 18 tuổi, nếu bạn trên 65 tuổi hoặc nếu bạn đang dùng các loại thuốc điều trị căn bệnh nào đó của mình.

Khi mang thai, không có mức uống nào được coi là an toàn cho em bé.

Uống nhiều rượu có thể khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương hoặc bệnh tật trong thời gian ngắn. Các tác động cũng có thể tích lũy, gây hại cho sức khỏe của bạn trong suốt cuộc đời của mình.

Ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn của rượu

Trong ngắn hạn, uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến:

 • Chóng mặt
 • Thiếu sự minh mẫn, tỉnh táo
 • Mất sự tập trung
 • Mất trí nhớ
 • Nôn
 • Đau đầu và nôn nao
 • Thương tích do tai nạn (cho bản thân hoặc người khác)
 • Gặp tai nạn trên đường
 • Cố tình làm hại bản thân hoặc người khác
 • Ngộ độc rượu (có thể gây tử vong)

say rượu bia

Ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của rượu

Uống nhiều hơn 2 ly tiêu chuẩn mỗi ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn trong suốt cuộc đời. Nó có thể dẫn đến sự mất tỉnh táo, uống quá nhiều và trong thời gian dài sẽ dẫn tới nghiện ngập, đặc biệt là ở những người bị trầm cảm hoặc lo lắng họ thường lấy rượu ra để giải quyết vấn đề về tình trạng của mình lúc đó, nghiêm trọng hơn có thể làm tăng nguy cơ tự tử của chính những người bị trầm cảm đó.  .

Dưới đây là tác hại của việc uống rượu thường xuyên có thể ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể bạn:

 • Não : Uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự tập trung, phán đoán, tâm trạng và trí nhớ của bạn. Nó làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và phát triển chứng mất trí .
 • Tim : Uống nhiều rượu làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến tổn thương tim và đau tim .
 • Gan : Uống 3 đến 4 ly tiêu chuẩn mỗi ngày làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Uống nhiều rượu lâu dài cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh xơ gan và tử vong.
 • Dạ dày : Uống thậm chí 1 đến 2 ly tiêu chuẩn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ruột , cũng như loét dạ dày .
 • Khả năng sinh sản : Uống nhiều rượu thường xuyên làm giảm nồng độ testosterone của nam giới , số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản . Đối với phụ nữ, uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của họ .

Dành cho bạn: Bệnh gan nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không? 

Có thể nó rằng uống rượu là một văn hoá, là một phần của cuộc sống của chúng ta. Rượu có thể được coi là một món quà mang đi tặng đi biếu. Rượu còn có thể là một vật thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Hay bình dân hơn, rượu có mặt rong những bữa liên hoan vui vẻ,  trong những lúc ta buồn tâm trạng…..

Rất khó để nói không với rượu ra khỏi đời sống hàng ngày. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta sử dụng không chừng mực để rồi nhận lại hậu quả rất lớn cho chính mình sau này. Đừng để sau khi nhận những đau khổ cả về thể chất lẫn tinh thần mà nguyên nhân sâu xa là do rượu gây thì mới hối hận các bạn nhé.

tác hại của rượu bia với sức khoe con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.