Phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ hiệu quả mùa hè

rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ hiệu quả mùa hè

Trẻ nhỏ sức đề kháng thường yếu ớt khiến trẻ thường xuyên mắc những căn bệnh nhiễm khuẩn vào những ngày hè oi bức. Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột  là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà trẻ thường xuyên mắc phải, vì vậy cha mẹ cần có những cách phòng tránh để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây chính là một số hiểu biết về bệnh và cách phòng tránh hiệu quả.

1. Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột là gì?

Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Bệnh bao gồm như tả, lỵ, thương hàn. Bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần có cách chữa trị bệnh kịp thời khi thấy trẻ có dấu hiệu bệnh xuất hiện nhé.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ

2. Con đường gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột

Để có cách phòng tránh và chữa trị bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hiệu quả, trước hết chúng ta cần hiểu biết về nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản các mẹ cần nắm được:

+ Do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, mẹ cho trẻ ăn quá hoặc quá no. Cha mẹ cho nhiều gia vị vào đồ ăn quả trẻ

+ Cơ thể trẻ không có đủ hệ thống men để chuyển hóa thức ăn dẫn đến tình trạng thức ăn tồn đọng, lên men và sinh ra hơi do loạn khuẩn.

Ngoài ra, một số trẻ là do thiếu lactase khiến không thể dung nạp được lactose và dẫn đến tình trạng sình bụng và ợ chua và nghiêm trọng hơn là tiêu chảy

+ Do trẻ bị áp lực tâm lý: Cha mẹ bắt trẻ ăn nhiều, quát mắng khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và áp lực. Từ đó khiến trẻ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

+ Một số trẻ bị là do ảnh hưởng của viêm đại tràng và viêm loét dạ dày

3. Cách phòng bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hiệu quả

Phòng chống bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cho trẻ là một việc làm cần thiết nhằm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Hiện nay, có nhiều giải pháp phòng bệnh nhiễm khuẩn mà các phụ huynh cần biết để có thể hạn chế được những hậu quả của bệnh gây ra như sau:

+ Mẹ cần thay đổi thói quen ăn uống của trẻ, không nên cho con nằm sau khi ăn, không nên cho con ăn quá no mà hãy chia thành những bữa nhỏ thay vì dồn ép con

+ Loại bỏ những thức ăn dầu mỡ, nướng, hay những thực phẩm đóng hộp

+ Bổ sung những rau, củ, quả vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

+ Mẹ nên cho trẻ tham gia những bài tập thể dục để trẻ được vận động hàng ngày, giữ tình thần thoải mái cho trẻ mỗi ngày

+ Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột thường lây qua đường ăn uống vì thế hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nguồn nước ô nhiễm và các loại gia súc và gia cầm.

+ Chỉ nên cho trẻ ăn những đồ ăn đã được nấu chín, uống nước đã đun sôi, luôn giữ cho môi trường sống của trẻ được sạch sẽ và ngăn nắp

+ Mẹ cũng nên bổ sung các loại vi khuẩn có ích để cân bằng hệ vi sinh đường ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh mỗi ngày cho trẻ

Với những thói quen chăm sóc trẻ ở trên chắc chắn là giải pháp tối ưu hạn chế tối đa việc trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Với những trẻ bị bệnh cha mẹ cũng cần đưa ngay đến bệnh viện để bác sĩ có thể cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Cha mẹ cũng cần có chế độ chăm sóc sức khỏe trẻ lành mạnh và hạn chế tối đa việc trẻ mắc những bệnh liên quan đến đường ruột.

Thông tin dành cho bố mẹ: Nên dùng thuốc gì khi trẻ bị tiêu chảy? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.