Níu giữ tuổi thanh xuân của 1 người phụ nữ

thiếu hụt colagen

Níu giữ tuổi thanh xuân của 1 người phụ nữ

Khoảng 30% protein trong cơ thể là collagen, 70% cấu trúc của da là collagen, phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì. Collagen cùng elastin tạo cấu trúc bền vững và dẻo dai cho da, nhờ đó da đàn hồi, săn chắc.

Càng lớn tuổi, cấu trúc collagen bị giảm do khả năng tổng hợp của cơ thể giảm cộng với sự thoái hóa càng gia tăng. Mỗi năm, mất 1% collagen cả về khối lượng, độ dày và cấu trúc. Vì vậy, ở phụ nữ trên tuổi 25, làn da thường sẽ không còn săn chắc, tươi trẻ.

Hãy cùng tt&t tìm hiểu nhưng thông tin hữu ích dưới đây nhé! 

Thiếu hụt collagen, vì sao?

Sự thiếu hụt collagen trong cơ thể thường chịu sự ảnh hưởng của 2 yếu tố cơ bản: Yếu tố nội sinh do thời gian của cuộc đời. Khi sự lão hóa và bệnh tật xảy ra, mọi hoạt động trong cơ thể đều yếu đi.

Sự suy thoái các cơ quan và mô diễn ra hằng ngày cùng khả năng hấp thu, chuyển hóa vật chất sẽ giảm dần theo tuổi tác. Dĩ nhiên, collagen cũng đồng hành với sự mất mát chung này.

Yếu tố ngoại sinh do những tác động của môi trường bên ngoài mà ánh nắng mặt trời (tia UV) là nhân tố quan trọng nhất. Những yếu tố quan trọng khác bao gồm: áp lực công việc, stress, trầm cảm, thực phẩm không an toàn, thuốc lá, rượu bia và ô nhiễm môi trường.

thiếu hụt colagen
Close-up of beautiful Mature face

Bổ sung collagen bằng cách nào?

Thông thường, có 3 cách bổ sung collagen: sản phẩm dùng bên ngoài (như mỹ phẩm), qua đường ăn uống (như thuốc, thực phẩm chức năng) và bơm trực tiếp collagen.

– Thoa lên mặt: Các loại kem và mặt nạ có collagen được chị em biết đến nhiều hơn cả. Tuy nhiên, chưa có chứng minh collagen trong mỹ phẩm và mặt nạ vào da bao nhiêu phần trăm và hiệu suất ra sao.

– Bơm trực tiếp: Đây là cách mà chị em rất thích vì khi chích collagen trực tiếp vào vùng có nếp nhăn, sẽ cho kết quả ngay trong vài ngày. Thế nhưng, độ an toàn thì cần xem xét.

Có khả năng bạn sẽ bị nhiễm khuẩn nếu không vô trùng cẩn thận hoặc lây bệnh nếu dùng chung ống tiêm. Mặc khác, nó có thể gây các tác dụng phụ và phải bơm đi bơm lại nhiều lần vì một lần không thể cho kết quả mãi mãi.

– Ăn uống: Nguồn dinh dưỡng mà cơ thể hấp thu từ thực phẩm thông qua hệ thống tiêu hóa chuyển hóa thành collagen cũng là cách “chăm sóc da từ bên trong”. Hiện nay, có nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng chứa collagen.

Các chế phẩm bổ sung chứa collagen hoặc protein là nguồn nguyên liệu tốt để tổng hợp collagen cho da và các mô. Cách thức này sẽ giúp cấu trúc da được xây dựng và củng cố từ bên trong một cách chắc chắn, lâu dài.

Cần nhớ rằng, liệu pháp collagen chỉ có thể giúp bạn xóa đi phần nào các nếp nhăn của thời gian chứ không thể biến “lão phu nhân” thành “cô thiếu nữ”. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đủ chất, ngủ đủ giờ và cuộc sống năng động, tinh thần sảng khoái, sẽ góp phần làm chậm quá trình lão hóa tâm hồn và cơ thể.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết phụ nữ bj yếu sinh lý

(Nguồn: khoe24h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.