Nội tiết tố có vai trò quan trọng như thế nào đối với phụ nữ

giảm nội tiết tố

Tầm quan trọng của nội tiết tố đối với sức khỏe, nhan sắc phụ nữ

Theo chuyên gia, nội tiết tố nữ được coi là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ.

Vậy nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố (tên gọi khác là estrogen) là một hormone vô cùng quan trọng đối với phụ nữ. Được tiết ra ở buồng trứng từ giai đoạn dậy thì, dồi dào ở tuổi thanh xuân, nội tiết tố không chỉ giúp định hình giới tính mà còn tác động toàn diện tới sức khỏe, ngoại hình, đời sống tinh thần của phụ nữ.

Nó giúp chị em hình thành đường cong cơ thể (ngực, eo, mông), phát triển bộ phận sinh dục nữ, tạo thành kinh nguyệt, tham gia vào quá trình rụng trứng, thụ thai, tăng ham muốn tình dục với người khác giới, giúp phụ nữ có làn da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, mái tóc mượt mà, giọng nói thanh thoát, tính cách dịu dàng.

->Nội tiết tố nữ – là hoocmon giới tính quyết định sắc đẹp, sức khỏe, hạnh phúc của chị em phụ nữ.

giảm nội tiết tố

Tuy nhiên, khi bước qua tuổi thanh xuân, dưới tác động của thời gian và quá trình sinh nở, nội tiết tố sẽ suy giảm dần, cứ 10 năm thì giảm 15% và đến khi 50 tuổi chỉ còn 10% so với thời trẻ.

Nội tiết tố suy giảm gây ảnh hưởng toàn diện lên cuộc sống của người phụ nữ:

  •  Về ngoại hình: Làn da khô, nhăn nheo, chảy xệ và thâm nám
  • Về sinh lý: Giảm ham muốn, khô hạn
  • Về tính cách: Khó tính, hay cáu gắt
  • Về sức khỏe: Bị bốc hỏa, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về xương khớp, tim mạch.

>> Xem thêm: Những biểu hiện chi tiết khi bị thiếu hụt nội tiết tố nữ 

nội tiết tố suy giảm

 

Có thể nói, suy giảm nội tiết tố chính là nguyên nhân hàng đầu cướp đi tuổi xuân của người phụ nữ. Phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh là đối tượng thường bị suy giảm nội tiết tố nữ nhiều nhất, tuy nhiên, tình trạng suy giảm nội tiết tố lại đang có nguy cơ trẻ hóa khi mà không ít phụ nữ trẻ cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Giải pháp hiệu quả nhất để giúp phụ nữ ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này, đó là chủ động kiểm tra tình trạng nội tiết tố nữ của mình và bù đắp kịp thời nếu thiếu hụt. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, có rất nhiều phương pháp để phụ nữ có thể bù đắp lượng nội tiết tố thiếu hụt này một cách an toàn, hiệu quả, nhờ đó giúp phụ nữ duy trì sức khỏe, gìn giữ nhan sắc và vun đắp hạnh phúc gia đình bền lâu hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp bổ sung nội tiết tố nữ an toàn và hiệu quả là gì? 

Nhưng có một thực trạng đáng buồn ở Việt Nam hiện nay, đó là phụ nữ còn rất thiếu hiểu biết về vấn đề này. Họ coi các triệu chứng khó chịu do suy giảm nội tiết tố nữ đem lại là quy luật tất yếu của tuổi tác và âm thầm chịu đựng mà không tìm cách khắc phục.

Trong chiến dịch “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ”, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến (Thứ trưởng bộ Y tế, Chủ tịch hội Phụ sản Việt Nam) cho biết: “Nội tiết tố được coi là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ.

Tuy nhiên ở Việt Nam, phụ nữ vẫn chưa hiểu đúng vấn đề này dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa cao. Vì vậy chúng tôi mong rằng, chiến dịch Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ sẽ giúp phụ nữ Việt phần nào hạn chế được những khó khăn gặp phải do nội tiết tố gây ra. Đây là một vấn đề rất quan trọng, cần được quan tâm đúng mức, giúp cho đời sống của chị em phụ nữ được cân bằng và hoàn thiện”.

(Nguồn:dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.