Người xuất huyết dạ dày nên ăn gì là tốt nhất

đau dạ dày nên ăn gì

Người bị bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì tốt?

Ngoài việc xử lý, điều trị kịp thời, thì khi bị xuất huyết dạ dày người bệnh nên ăn gì để hỗ trợ phục hồi, làm dịu cơn đau, hạn chế sự co bóp của dạ dày cũng đóng vai trò rất quan trọng.

 

Một trong những hệ quả của viêm loét dạ dày là tình trạng xuất huyết dạ dày. Đây là tình trạng nguy hiểm có khả năng đe dọa tính mạng bệnh nhân do gây mất máu nhiều. Chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh rất quan trọng mà không phải ai cũng biết. Vậy người bị bệnh nên ăn gì thì tốt?

* Khi bị bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Các chuyên gia y tế cho biết, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến tình trạng bệnh cũng như quá trình phục hồi của người bị dạ dày xuất huyết. Khi gặp phải tình trạng này bạn nên tham khảo các thực phẩm sau:

dây dạ dày nên ăn gì

– Nhóm thực phẩm trung hòa axit dạ dày

Cần ăn các loại thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày bởi axit dạ dày có ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng viêm loét dạ dày của bạn, dễ làm vết loét trầm nặng thêm gây xuất huyết nhiều hơn. Những thực phẩm trung hòa axit dịch vị như trứng và sữa sẽ giúp cho độ axit trong dạ dày giảm bớt. Điều này giúp bạn tránh được các tổn thương lên niêm mạc dạ dày do axit dạ dày gây ra.

Những thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày hiệu quả như trứng, sữa,… rất tốt cho tình trạng dạ dày của bạn.

– Nhóm thực phẩm giảm tiết dịch vị

Mật ong, đường, bánh quy,… là những thực phẩm phổ biến giúp giảm axit dịch vị. Khi dịch vị giảm tiết sẽ tránh được tình trạng tổn thương do axit dạ dày tác động lên niêm mạc, hạn chế được tình trạng dạ dày bị xuất huyết

– Nhóm thực phẩm giúp bọc hút niêm mạc dạ dày

Các thực phẩm nhiều tinh bột có tác dụng bọc hút niêm mạc dạ dày rất tốt. Bạn có thể thao khảo các loại thực phẩm như bánh mỳ, khoai sắn, các loại gạo nếp,… Người bệnh nên ăn tinh bột, bởi nó có tác dụng tráng và bao bọc dạ dày, giúp làm giảm những ảnh hưởng của axit dạ dày lên niêm mạc của bệnh nhân.

– Bị chảy máu dạ dày nên ăn thực phẩm ít chất xơ

Chất xơ tốt chơ cơ thể trong việc lấy đi các chất cặn, những gốc tự do và làm sạch hệ tiêu hóa. Tuy vậy, bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên ăn các thực phẩm chứa ít chất xơ bỏi chúng khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ làm xây xát khu vực niêm mạc bị tổn thương.

– Những loại đồ uống nhẹ dịu tốt cho bệnh nhân 

Nước chè loãng (không pha đặc), nước ấm,… là những thức uống làm dịu dạ dày rất tốt. Bạn cũng có thể dùng một ít trà mật ong cũng tốt cho hoạt động của dạ dày khi bị xuất huyết.

– Nên ăn thức ăn mềm

Thức ăn hầm, luộc, nghiền, nấu chín rất tốt trong việc giảm kích thích dịch vị cũng như quá trình tiêu hóa của dạ dày, rất tốt cho người bị xuất huyết tiêu hóa.

Đó là một số loại nhóm thực phẩm mà người bị dạ dày xuất huyết nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh mau khỏi, hạn chế các biến chứng bởi căn bệnh này vô cùng nguy hiểm.

* Những thực phẩm nên tránh

  • Rau sống và các thức phẩm tươi sống chưa qua chế biến.
  • Các thực phẩm giàu chất xơ và sợi.
  • Những thực phẩm khó tiêu: gân, sụn,…
  • Các thức ăn nhiều chất béo: lạp xưởng, xúc xích,…
  • Thực phẩm muối chua: dưa cà, hành muối,…
  • Những gia vị cay như tiêu, ớt,…
  • Các thực phẩm kích thích dạ dày như rượu bia, cà phê,…​

người bị bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì tốt nhất

Xem thêm: Tác hại nghiêm trọng của việc bị trào ngược dạy dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.