Hiếm muộn nhiều năm, làm thế nào để có con tự nhiên

Hiện nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng ngày càng tăng lên và đang ở mức báo động, điều này khiến không ít gia đình phải lo lắng và phiền não. Bởi có rất nhiều cặp vợ chồng đang mắc phải bệnh lý hiếm muộn nhiều năm, làm thế nào để có con tự nhiên nhưng vẫn chưa tìm được các phương pháp hỗ trợ phù hợp. Nên để có thể biết rõ hơn về tình trạng hiếm muộn, nguyên nhân gây ra và những cách điều trị, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết này nhé.

Như thế nào là hiếm muộn?

Tình trạng hiếm muộn làm cho các cặp vợ chồng phiền não

Hiếm muộn là tình trạng xảy ra ở các cặp vợ chồng sống chung với nhau đã lâu, sức khỏe vẫn tốt, quan hệ tình dục đều đặn và bình thường, không dùng các biện pháp phòng tránh thai nhưng vẫn chưa có con tự nhiên. Tình trạng này đang dần diễn ra phổ biến ở nước ta.

Hiếm muộn được coi là một tình trạng bệnh lý và được chia ra làm hai dạng:

 • Về hiếm muộn nguyên phát thì được sử dụng cho những cặp vợ chồng chưa mang thai lân nào.
 • Cồn đối với hiếm muộn thứ phát thì dành cho những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, hoặc muốn mang thai tiếp nhưng vì lý do nào đó lại không thụ tinh được.

Một số nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn khó có con tự nhiên

Chắc hẳn có rất nhiều người sẽ thắc mắc, nguyên nhân gây ra tình trạng không thể thụ thai tự nhiên. Đó có thể do người vợ hoặc người chồng, hay chỉ cần một trong hai người bị hiếm muộn thì sẽ rất khó có con. Ngoài ra, có những trường hợp bị hiếm muộn do các tác động từ môi trường hay trong cách sinh hoạt hằng ngày.

Ở nữ giới

Nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở nữ giới

 • Kinh nguyệt không đều, tắt kinh hay do kỳ rụng trứng của người phụ nữ không ổn định. Đây có thể là nguyên nhân gây hiếm muộn.
 • Mắc các bệnh phụ khoa: Viêm âm đạo, bị nhiễm nấm, ngứa,… do quá trình vệ sinh và chăm sóc. Các bệnh lý này thường xảy ra âm thầm nên việc phát hiện và chữa trị cũng khá khó khăn. Nếu để tình trạng này éo dài sẽ ảnh hưởng đến việc có con tự nhiên.
 • Cổ tử cung bất thường như nhiễm trùng màn tinh, tử cung mỏng, dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra quá ít,…. Làm cho tinh trùng không thể gặp trứng để thụ thai.
 • Gặp vấn đề về buồng trứng: Việc không phóng noãn, chu kì rụng trứng không đều. Khiến cho chị em phụ nữ khó có thể thụ thai.
 • Do vấn đề tuổi tác:Ở nữ giới có độ tuổi càng cao thì khả năng thụ thai sẽ giảm xuống. Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân như ảnh hưởng về mặt tâm lý, nạo phá thai,…

Ở nam giới

Tình trạng bệnh lý tinh trùng ở nam giới

 • Do quá trình sinh trưởng của tinh trùng bị rối loạn. Do tuyến sinh dục nguyên phát và thứ phát suy yếu, do quai bị,…
 • Quan hệ tình dục bừa bãi, không dùng biện pháp phòng tránh an toàn. Từ đó dẫn đến việc lây nhiễm các bệnh tình dục. Gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nam giới và việc thụ thai tự nhiên.
 • Mắc phải những bệnh nam khoa như: xuất tinh sớm, liệt dương, bao quy đầu,…. Cũng là những nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở nam giới.
 • Rối loạn chức năng sinh dục: rối loạn phóng tinh, xuất tinh ngược hay rối loạn chức năng cương dương,…
 • Mắc các bệnh bẩm sinh như: không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh,… sử dụng các chất kích thích, lối sống không lành mạnh.

Những phương pháp điều trị bệnh hiếm muộn hiện nay

Làm thế nào để có con hiếm muộn? Đây là câu hỏi mà hàng triệu cặp vợ chồng đã đặt ra khi gặp phải vấn đề không thể thụ thai tự nhiên. Để giải đáp vấn đề này, các y bác sĩ đã đưa ra những phương pháp điều trị vô sinh. Với thiết bị, kỹ thuật hiện đại, tăng khả năng có con cho những cặp vợ chồng.

Phương pháp điều trị tự nhiên

Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể

Phương pháp này sẽ được áp dụng trong những trường hợp không có con tự nhiên. Do thói quen sinh hoạt hằng ngay, lối sống không lành mạnh.

Bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống, bổ sung các chất như protein vì đây là một chất đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản, ngoài ra các bạn nên bổ sung thêm omega 3, vitamin B6,… Đây là phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nhưng phương pháp này chỉ dành cho những trường hợp hiếm muộn do lối sống và dinh dưỡng. 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Là việc thụ tinh tự nhiên ở bên ngoài cơ thể, bác sĩ sẽ lấy trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng, sau đó đưa trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng khi được thụ tinh sẽ cấy trở lại với buồng tử cung của phụ nữ để phôi phát triển.

=>> Xem thêm:

5 cách tăng khả năng thụ thai tự nhiên an toàn hiệu quả

Phụ nữ nên ăn gì để tăng khả năng thụ thai tự nhiên

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo có nghĩa là việc các y bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng lấy từ người chồng vào buồng tử cung của người vợ. Đây được xem là một trong những phương pháp hiện đại và mang lại hiệu quả cao khi áp dụng thụ tinh tự nhiên. Tuy nhiên buồng trứng của người vợ phải còn hoạt động, ít nhất có là 1 vòi trứng không bị tắc. Tinh dịch của người chồng phải bình thường, nếu bị bất thường thì chỉ ở thể nhẹ.

Trong bài viết này, đã đưa ra những thông tin để giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng hiếm muộn. Thông qua đó nhận biết được bệnh lý và sớm đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả để việc có con tự nhiên trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời những chia sẽ này sẽ giúp cho các cặp vợ chồng biết thêm về những phương pháp điều trị tiên tiến ngày nay. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.