Estrogen là gì? Quan trọng với phụ nữ như thế nào?

estrogen vai trò

Estrogen là gì? Tầm quan trọng của estrogen 

 

Cơ thể của chúng ta rất phức tạp, nhưng việc tìm hiểu về chúng không cần phải như vậy. Khám phá vai trò của hormone trong chu kỳ kinh nguyệt, khi chúng ta trả lời các câu hỏi như ‘estrogen là gì?’, ‘Sự ảnh hưởng estrogen là gì?’ và nhiều hơn nữa. Nhưng trước tiên, hãy bắt đầu từ đầu và bắt đầu với những điều cơ bản.

 

Hormon là gì?

 

Nói một cách đơn giản, hoóc môn là một chất hóa học hoạt động như một tín hiệu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Hormone được sản xuất trong các tuyến và sau đó đi qua cơ thể đến các mô khác nơi chúng đưa ra một thông điệp, từ đó kích hoạt một quá trình.

Hormone được sản xuất bởi các tuyến khác nhau trên khắp cơ thể và là một phần của sự cân bằng tốt giúp cơ thể hoạt động bình thường.

 

Estrogen là gì?

estrogen là gì

Estrogen hoặc nội tiết tố nữ là hormone sinh dục nữ chính. Estrogen không dành riêng cho sức khỏe sinh sản nữ. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể đàn ông – giống như testosterone (thường liên quan đến nam tính), có chức năng trong cơ thể phụ nữ.

Tuy nhiên, estrogen được tìm thấy với số lượng cao hơn ở phụ nữ, vì chúng ta sẽ khám phá ra vai trò của nó trong chu kỳ kinh nguyệt .

Ngoài việc là một phần quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh, bạn cũng có thể nhận ra estrogen, vì nó phổ biến trong kiểm soát sinh sản nội tiết tố, cũng như trong HRT (liệu pháp thay thế hormone).

Các phương pháp ngừa thai có chứa estrogen tổng hợp hoạt động bằng cách giữ mức độ hormone phù hợp và do đó ngăn ngừa rụng trứng .

Xem thêm: Ví danh như ” nguồn nhựa sống” của phái đẹp chính là Estrogen

Estrogen và chu kỳ kinh nguyệt

bệnh huyết trắng

Ở phụ nữ, estrogen chủ yếu được sản xuất trong buồng trứng. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen thay đổi tùy theo giai đoạn của chu kỳ.

Nội tiết tố nữ này kiểm soát sự phát triển của niêm mạc tử cung trong giai đoạn đầu của chu kỳ (được gọi là giai đoạn nang trứng). Sau khi rụng trứng, nếu trứng không được thụ tinh, thì nồng độ estrogen của phụ nữ giảm mạnh, điều này sẽ kích hoạt thời kỳ của cô ấy và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Estrogen cũng có một liên kết quan trọng với một hormone giới tính quan trọng khác đó là progesterone .

Xem thêm: Tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ tiền mãn kinh nên giải quyết như nào? 

Sự ảnh hưởng của estrogen là gì?

 

Cơ thể của chúng ta được điều chỉnh tốt và phức tạp, vì vậy đôi khi xảy ra tình trạng nội tiết tố trở nên mất cân bằng. Một cách điều này có thể xảy ra là thông qua sự thống trị estrogen, do đó liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác. Sự ảnh hưởng của estrogen có thể xuất hiện với các triệu chứng sau:

 • Vú mềm và sưng
 • U xơ vú
 • Giảm ham muốn
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều (chu kỳ qua ngắn, chu kỳ quá dài, hoặc không có chu kỳ)
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt tăng
 • Tâm trạng lúc nào cũng lo lắng bất an
 • Hay cáu gắt
 • Đau đầu
 • Tăng cân
 • Rụng tóc
 • Bàn tay và bàn chân lạnh
 • Khó ngủ, mất ngủ
 • Hay quên, đãng trí

Tuy nhiên không phải tất cả chị em đầu gặp phải tất cả những triệu chứng trên. Tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người khác nhau mà có những biểu hiện khác nhau. Nếu cảm thấy những vấn đề mình gặp phải đặc biệt nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ, các chuyên gia để nhận được sự tư vấn tốt nhất do sự ảnh hưởng của việc thiếu hụt estrogen gây ra.

Xem thêm: 6 Loại thực phẩm được khuyên dùng cho chị em tiền mãn kinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.