Cảnh báo: Nhiều bệnh nguy hiểm khi đau vùng xương chậu

Cảnh bảo nhiều bệnh nguy hiểm khi đau vùng xương chậu

Đau vùng chậu là gì?

Nếu bạn bị đau dưới rốn và trên chân, nó được tính là đau vùng chậu. Nó có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Nó có thể là một dấu hiệu vô hại cho thấy bạn có khả năng sinh sản, rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh lý ngiêm trọng mà bạn cần phải đến bệnh viện.

1: Viêm ruột thừa

Nếu bạn bị đau nhói ở phần dưới bên phải của bụng, bị nôn và sốt, đó có thể là viêm ruột thừa. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy đến phòng cấp cứu.

Một ruột thừa bị nhiễm trùng có thể cần phẫu thuật. Nếu nó bùng phát, nó có thể lây nhiễm bệnh bên trong cơ thể bạn. Điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

viêm ruột thừa

2: Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Bạn có bị đau bụng, chuột rút, đầy hơi, và tiêu chảy hoặc táo bón liên tục quay trở lại? Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra vấn đề.

Nó có thể là IBS, đôi khi được gọi là co thắt đại tràng. Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra nó. Thay đổi chế độ ăn uống, quản lý căng thẳng và thuốc có thể giúp đỡ bạn.

3: Mittelschmerz (đau bụng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt)

Bao giờ cảm thấy đau nhói giữa các thời kỳ? Bạn có thể cảm thấy cơ thể rụng trứng. Khi đó buồng trứng giải phóng một quả trứng cùng với một số chất lỏng và máu.

Nó có thể gây kích ứng. Cảm giác này được gọi là  mittelschmerz – tiếng Đức có nghĩa là “giữa” và “đau”.

Đó là bởi vì nó xảy ra giữa chừng trong chu kỳ hàng tháng của bạn. Cơn đau có thể đổi bên từ tháng này sang tháng khác. Nó không có hại và thường biến mất trong một vài giờ

4: PMS và chuột rút kinh nguyệt

Bạn thường có thể cảm thấy những chuột rút ở bụng dưới hoặc lưng của bạn. Chúng thường kéo dài 1 đến 3 ngày. Vì sao đau? Mỗi tháng, tử cung của bạn tích tụ một lớp mô.

đau bụng kinh nguyệt

Đó là nơi phôi có thể cấy và phát triển. Nếu bạn không có thai, lớp lót bị vỡ và bị bong ra trong thời kỳ của bạn. Khi tử cung thắt chặt để đẩy nó ra, bạn sẽ bị chuột rút.

Hãy thử một miếng đệm sưởi ấm và thuốc giảm đau không kê đơn để giảm đau. Tập thể dục và giảm căng thẳng cũng có thể giúp giảm những cơn đau. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ về cơn đau PMS.

5: Mang thai ngoài tử cung

Điều này xảy ra khi phôi cấy vào đâu đó bên ngoài tử cung và bắt đầu phát triển. Điều này thường xảy ra trong các ống dẫn trứng. Đau hoặc co thắt vùng chậu sắc nét (đặc biệt ở một bên), chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt là triệu chứng. Phát hiện ra và tới bệnh viên ngay lập tức. Đây là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

6: Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Đau vùng chậu là dấu hiệu cảnh báo của một số STD. Hai trong số phổ biến nhất là chlamydia và lậu (được hiển thị ở đây thông qua kính hiển vi).

Bạn thường nhận được cả hai cùng một lúc. Chúng không luôn gây ra các triệu chứng. Nhưng khi họ làm, bạn có thể bị đau khi đi tiểu, chảy máu giữa các thời kỳ và tiết dịch âm đạo bất thường.

Gặp bác sĩ của bạn. Điều quan trọng nữa là phải đưa đối tác đi kiểm tra và điều trị, vì vậy bạn không truyền bệnh qua lại

7: Bệnh viêm vùng chậu

Đây là một biến chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đó là nguyên nhân gây vô sinh số 1 ở phụ nữ. Nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

Đau bụng, sốt, tiết dịch âm đạo bất thường và đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu có thể là triệu chứng. Hãy điều trị ngay lập tức để tránh thiệt hại. Nó được điều trị bằng kháng sinh. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần phải nhập viện

bị viêm vùng chậu

8: U nang buồng trứng

Buồng trứng giải phóng trứng khi bạn rụng trứng. Đôi khi một nang không mở để giải phóng trứng. Hoặc nó ngả sau khi nó làm và sưng lên với chất lỏng. Điều này gây ra một u nang buồng trứng.

Chúng thường vô hại và tự biến mất. Nhưng họ có thể gây ra đau vùng chậu, áp suất, sưng, và đầy hơi. Và nếu u nang vỡ hoặc xoắn, nó có thể gây đau đột ngột, dữ dội, đưa bạn đến phòng cấp cứu. Các bác sĩ có thể phát hiện ra chúng trong một khám phụ khoa hoặc siêu âm.

Có thể bạn quan tâm: Người bị u nang buồng trứng nên ăn gì

9: U xơ tử cung

Những phát triển trên hoặc trong các bức tường của tử cung. Mặc dù đôi khi chúng được gọi là khối u xơ, chúng không phải là ung thư.

U xơ thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40. Họ thường không gây ra vấn đề. Nhưng một số phụ nữ có thể bị áp lực ở bụng, đau thắt lưng, thời gian nặng, quan hệ tình dục đau đớn hoặc gặp khó khăn khi mang thai.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn cần phương pháp điều trị để thu nhỏ hoặc loại bỏ chúng.

Xem thêm: https://estrolady.vn/u-xo-tu-cung-tuoi-tien-man-kinh-co-nguy-hiem-khong/

10: Lạc nội mạc tử cung

lạc nội tử cung

Ở một số phụ nữ, có mô phát triển bên ngoài tử cung tương tự như mô tuyến tử cung. Nó có thể xảy ra trên buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, ruột và các bộ phận khác của cơ thể.

Khi đến thời kỳ của bạn, những khối mô này bị phá vỡ. Nhưng các mô không có cách nào để rời khỏi cơ thể. Mặc dù điều này hiếm khi nguy hiểm, nó có thể gây đau và hình thành mô sẹo có thể khiến cho việc mang thai trở nên khó khăn.

Có một số lựa chọn điều trị. Thuốc giảm đau, thuốc tránh thai, hormone để chấm dứt thời gian, phẫu thuật với vết mổ nhỏ và thậm chí là cắt tử cung (lấy tử cung của bạn) là những lựa chọn.

11: Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bạn có phải đi tiểu thường xuyên, hoặc nó có đau khi bạn làm không? Hay bạn cảm thấy như bàng quang của bạn đã đầy? Nó có thể là một UTI. Điều này xảy ra khi vi trùng xâm nhập vào đường tiết niệu của bạn.

Điều trị nhanh chóng có thể giữ cho nó khỏi nghiêm trọng. Nhưng nếu nó lan đến thận, nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Dấu hiệu của nhiễm trùng thận bao gồm sốt, buồn nôn, nôn và đau ở một bên của lưng dưới.

12: Sỏi thận

Đây là những khối muối và khoáng chất mà cơ thể bạn cố gắng loại bỏ trong nước tiểu. Chúng có thể nhỏ như một hạt cát hoặc lớn như một quả bóng golf.

Nó sẽ làm cho bạn cảm thấy đâu đấy! Nước tiểu của bạn có thể chuyển sang màu hồng hoặc đỏ từ máu. Gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị sỏi thận.

Hầu hết sẽ tự mình thoát khỏi hệ thống của bạn, nhưng một số cần điều trị. Ngay cả khi họ có thể tự vượt qua, bác sĩ của bạn có thể giúp đỡ bằng thuốc giảm đau và sẽ bảo bạn uống nhiều nước.

bị soi thận

13: Viêm bàng quang kẽ (IC)

Tình trạng này gây ra đau liên tục và liên quan đến viêm bàng quang (minh họa ở đây). Nó phổ biến nhất ở phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40. Các bác sĩ không chắc chắn tại sao nó xảy ra.

Những người bị IC nặng có thể cần đi tiểu nhiều lần trong một giờ. Bạn cũng có thể cảm thấy áp lực ở vùng xương mu, đau khi đi tiểu và đau khi quan hệ. Mặc dù đây có thể là một tình trạng lâu dài, nhưng có nhiều cách để giảm bớt các triệu chứng và tránh pháo sáng.

chấm dứt thời gian, phẫu thuật với vết mổ nhỏ và thậm chí là cắt tử cung (lấy tử cung của bạn) là những lựa chọn.

14: Hội chứng tắc nghẽn vùng chậu

Chúng ta đều đã thấy giãn tĩnh mạch ở chân. Đôi khi chúng cũng có thể xảy ra ở xương chậu. Khi máu chảy ngược trong tĩnh mạch, chúng trở nên sưng và đau.

Điều này được gọi là hội chứng tắc nghẽn vùng chậu. Đây là một tình trạng khó chẩn đoán và điều trị. Nó có xu hướng đau nặng hơn khi bạn ngồi hoặc đứng. Nằm xuống có thể cảm thấy tốt hơn. Nhưng vì cách điều trị tốt nhất vẫn chưa rõ ràng, bạn cần làm việc với bác sĩ để tìm hiểu các lựa chọn là gì và tìm ra cách nào phù hợp với bạn

15: Mô sẹo

Nếu bạn đã phẫu thuật hoặc bị nhiễm trùng, bạn có thể bị đau liên tục. Chất kết dính là một loại mô sẹo bên trong cơ thể bạn. Chúng hình thành giữa các cơ quan hoặc cấu trúc không có nghĩa là được kết nối.

Chất kết dính trong bụng của bạn có thể gây đau và các vấn đề khác, tùy thuộc vào vị trí của chúng. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần một thủ tục hoặc phẫu thuật để thoát khỏi chúng.

16: Quan hệ tình dục đau đớn

đau khi quan hệ tình dục

Điều này có thể được gây ra bởi nhiều thứ. Hầu hết đều có thể điều trị. Nó có thể là một nhiễm trùng âm đạo, hoặc bạn có thể cần bôi trơn nhiều hơn. Tên khoa học là dyspareunia.

Đôi khi cơn đau trở nên tốt hơn sau khi trị liệu tình dục. Loại trị liệu nói chuyện này có thể tập trung vào những xung đột nội tâm về tình dục hoặc lạm dụng trong quá khứ.

Xem thêm: Những loại thực phẩm giúp cho mọi cuộc yêu của bạn tuyệt hơn bao giờ hết

17: Đau vùng chậu mãn tính

Nếu bạn bị đau kéo dài ít nhất 6 tháng, điều đó được coi là mãn tính. Nó có thể tệ đến mức nó làm rối tung giấc ngủ, sự nghiệp hoặc các mối quan hệ của bạn. Hãy đi khám sớm nhất có thể để tránh hậu quả không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.