Cách sử lý rồi loạn tiêu hóa do trẻ dùng kháng sinh

trẻ nhỏ

Cách sử lý rồi loạn tiêu hóa do trẻ dùng kháng sinh

Kháng sinh được sử dụng khi trẻ có những bệnh lý nhiễm khuẩn. Đặc biệt như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi hay viêm tai chính là các bệnh rất phổ biến, ở trẻ nhỏ tần suất gặp các bệnh lý này khoảng 3-6 lần mỗi năm. Vì vậy việc sử dụng kháng sinh trở nên quá đỗi quen thuộc với các vị phụ huynh có con nhỏ.

-> Rối loạn tiêu hóa chính là tác dụng phụ thường gặp khi trẻ sử dụng kháng sinh

Khi  sử dụng kháng sinh trẻ có nguy cơ gặp phải nhiều tác dụng phụ đặc biệt tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hấp thu của trẻ. Mà hơn hết với những trẻ tuổi càng nhỏ, đường tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ thì khả năng gây hại đến hệ tiêu hóa càng cao, càng nghiêm trọng hơn.

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh thường gặp như tiêu chảy, phân sống, đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Đặc biệt, một đặc điểm hay gặp của rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh là ít đáp ứng với thuốc cầm tiêu chảy thông thường.

* Vì sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa khi sử dụng kháng sinh?

Bình thường trong đường ruột luôn tồn tại một hệ vi khuẩn gồm nhiều loại khác nhau gọi là vi khuẩn chí, chúng sinh sống trải dài khắp ruột non đến ruột già. Các vi khuẩn chí này không gây bệnh cho cơ thể mà thực hiện vài trò giống như một hàng rào miễn dịch tự nhiên là kìm hãm và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh ở đường tiêu hóa bằng cách cạnh tranh vị trí sống và thức ăn của các vi khuẩn gây hại này.

Khi trẻ dùng kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, kháng sinh phải qua ruột sau đó mới hấp thu vào máu để đến các cơ quan khác phát huy tác dụng thì vô tình tại ruột nó lại tiêu diệt cả vi khuẩn chí của đường ruột. Khi các vi khuẩn chí bị tiêu diệt, những vi khuẩn gây hại bình thường không có hoặc có rất ít trong ruột, nay không còn sự cạnh tranh sinh tồn của các vi khuẩn có lợi nữa nên tự do phát triển và gây rối loạn tiêu hóa với các vấn đề điển hình như tiêu chảy, phân sống, đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón.

Dành cho mẹ: 5 cách dành cho bố mẹ giúp bé tăng cượng hệ miễn dịch

* Vì sao nên dùng men vi sinh khi trẻ sử dụng kháng sinh?

Men vi sinh bản chất chính là các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Sử dụng men vi sinh khi trẻ đang sử dụng kháng sinh sẽ giúp đảm bảo vững chắc hàng rào miễn dịch đường ruột – các vi khuẩn chí để chống lại sự sinh sôi và gây bệnh của các vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa.

* Cách sử dụng men vi sinh khi sử dụng kháng sinh

  • Phải uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ, tốt nhất là vào chính giữa các thời điểm uống kháng sinh
  • Không pha men vi sinh với nước nóng hoặc bất kỳ đồ ăn nóng nào do nhiệt độ > 50C có thể tiêu diệt các chủng vi khuẩn có lợi trong men vi sinh.​

Có thể bạn quan tâm: 4 bước mẹ mát xa giúp trị biếng ăn ở trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.