Cách phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Corona như thế nào?

Cách phòng tránh lây nhiễm dịch bên Corona như nào cho hiệu quả nhất

Biểu hiện nhiễm virus corona

Khi nhiễm virus corona, người bệnh bị các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

nCoV là bệnh lây qua đường hô hấp. Dấu hiệu của bệnh là sốt, ho, khó thở, biểu hiện như là viêm phổi cấp, càng được chú ý đối với những người đi từ Trung Quốc về hoặc người đi từ vùng dịch về, người có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh.

Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.

bị ho

Virus corona lây nhiễm như thế nào?

Hiện nay, Trung Quốc đã xác nhận virus corona chủng mới, tức virus gây đại dịch viêm phổi Vũ Hán, có khả năng truyền từ người sang người. Tại Việt Nam, Mỹ, Thái Lan đã có ca lây nhiễm từ người sang người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS khởi đầu từ loài lạc đà, trong khi đó các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh trước đó chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Các cách phòng bệnh do virus corona gây ra?

rủa tay xa phòng

Hiện chưa có văcxin phòng ngừa chủng mới virus corona. Các thử nghiệm văcxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Đeo khẩu trang phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Nếu bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus corona, nếu có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở phải đến các cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm. Nếu không có triệu chứng cũng nên tự cách ly theo dõi ở nhà trong 14 ngày, mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

𝗪𝗛𝗢 𝗵𝘂̛𝗼̛́𝗻𝗴 𝗱𝗮̂̃𝗻 𝗰𝗮́𝗰𝗵 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗮́𝗻𝗵 𝘃𝗶𝗿𝘂𝘀 𝗰𝗼𝗿𝗼𝗻𝗮 𝗺𝗼̛́𝗶:

y tế
𝗖𝗮́𝗰𝗵 𝗹𝗮̀𝗺 𝗴𝗶𝗮̉𝗺 𝗻𝗴𝘂𝘆 𝗰𝗼̛ 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̃𝗺 𝘃𝗶𝗿𝘂𝘀 𝗰𝗼𝗿𝗼𝗻𝗮 𝗺𝗼̛́𝗶
1, Dùng xà phòng sát khuẩn hoặc dung dịch rửa tay để rửa tay thường xuyên.
2, Khi hắt xì hoặc ho, nên dùng khăn giấy che miệng, mũi.
3, Không tiếp xúc gần với những người đang bị cảm cúm hoặc bị các triệu chứng cúm tương tự.
4, Nấu thịt hoặc trứng chín kỹ.
5, Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi khi chưa có dụng cụ bảo hộ.
𝙋𝙝𝙤̀𝙣𝙜 𝙩𝙧𝙖́𝙣𝙝 𝙗𝙖̉𝙣 𝙩𝙝𝙖̂𝙣 𝙫𝙖̀ 𝙣𝙜𝙪̛𝙤̛̀𝙞 𝙩𝙝𝙖̂𝙣 𝙣𝙝𝙞𝙚̂̃𝙢 𝙗𝙚̣̂𝙣𝙝, 𝙘𝙖̂̀𝙣 𝙍𝙐̛̉𝘼 𝙏𝘼𝙔
Thời điểm NÊN rửa tay:
Sau khi ho hoặc hắt xì.
Khi chăm sóc người bệnh.
Trước, trong và sau khi chế biến thức ăn.
Trước khi ăn.
Sau khi đi vệ sinh.
Khi tay bị bẩn.
Xử lý động vật hoặc sau khi xử lý chất thải của động vật.
Khi tay bẩn, nên sử dụng xà phòng và rửa sạch dưới vòi nước.
Nếu tay không quá bẩn, có thể dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch tẩy rửa chứa cồn để rửa tay.
𝗣𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗻𝗴𝘂̛̀𝗮 𝗰𝗵𝗼 𝗯𝗮̉𝗻 𝘁𝗵𝗮̂𝗻
Tránh tiếp xúc với người bệnh khi chưa có dụng cụ bảo hộ (bao gồm khạc nhổ, tiếp xúc niêm mạc miệng, mũi, mắt).
Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã và động vật nuôi.
𝗣𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗻𝗴𝘂̛̀𝗮 𝗰𝗵𝗼 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝗸𝗵𝗮́𝗰
Khi ho hoặc hắt xì, dùng khăn giấy, khẩu trang hoặc khuỷu tay áo để che hoàn toàn miệng và mũi.
Vứt khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy.
Sau khi ho hoặc hắt xì, dùng xà phòng hoặc nước rửa tay chứa cồn để rửa tay.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.