Các triệu chứng tiền-mãn-hậu mãn kinh

triệu chứng kinh nguyệt không đều

Các triệu chứng tiền-mãn-hậu mãn kinh

40 tuổi được coi là mốc quan trọng đánh dấu sự xuống dốc về sức khỏe cũng như sắc xuân của người phụ nữ, Khi bước qua tuổi 40, các chị em phụ nữ có những dấu hiệu, triệu chứng thay đổi khác nhau, không ai giống ai.

Dấu hiệu mà phổ biến nhất ở hầu hết các chị em đó là sự thay đổi về chu lỳ kinh nguyệt cũng như tính chất. Chị em theo dõi thấy vòng kinh tự nhiên của mình thưa hơn, có thể 1 tháng rưỡi, 2 tháng rưỡi, thậm chí lên tới 3 tháng và kinh rất ít.

Giai đoạn tiền mãn kinh (40 tuổi > 49 tuổi)

thiếu hụt colagen

– Triệu chứng thực thể: Tăng cân, ngực căng tức, nổi mụn trứng cá, bốc hỏa, tiêu chảy hoặc táo bón, nhức đầu, thèm ăn đồ ngọt, đau vùng chậu.

– Triệu chứng cảm xúc: Dễ cáu gắt, mất ngủ, trầm cảm, tâm trí dễ lẫn lộn hoặc hay quên, lo lắng, mệt mỏi, có cảm giác “mất kiểm soát tạm thời”

Giai đoạn mãn kinh (50 tuổi > 55 tuổi)

– Chị em phụ nữ sẽ gặp các triệu chứng nặng hơn như: Rối loạn chức năng tình dục (như: đau khi giao hợp), âm đạo khô rát, đái dắt, rụng tóc, da khô, lớp mỡ dưới da giảm và thậm chí có thể gặp tình trạng lo âu, trầm cảm.

Giai đoạn hậu mãn kinh (56 tuổi trở đi)

– Ở giai đoạn này thì nội tiết tố đã suy giảm hoàn toàn nên người phụ nữ gặp phải một số bệnh lý nặng như: Loãng xương; Tim mạch.

* PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ LOẠI BỎ CÁC TRIỆU CHỨNG TMK VÀ MK

triệu chứng kinh nguyệt không đều

Phương pháp 1: Điều chỉnh các thói quen trong cuộc sống

– Chế độ ăn uống hợp lý: tăng cường các loại rau quả, đặc biệt bổ sung đồ ăn, đồ uống gốc đậu nành, hạn chế các đồ ăn nhiều chất ngọt, chất béo chuyển hóa.
– Chế độ tập thể dục thể thao phù hợp.
– Vệ sinh cá nhân thường xuyên.
– Không hút thuốc lá.

Phương pháp 2: Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Đó là phương pháp bổ sung estrogen nhân tạo cho phụ nữ vào giai đoạn mãn kinh. Phương pháp này có thể mang lại những kết quả điều trị tức thời nhưng phải theo chuẩn đoán của bác sỹ sản khoa để xác định chế độ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân và đánh giá những chống chỉ định có thể xảy ra. Tuy nhiên, sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) phải rất cẩn thận để tránh gặp các rối loạn quá mức sự cân bằng tinh tế về nội tiết trong thời kỳ sau mãn kinh. 

Phương pháp 3: Bổ sung thuốc nguồn gốc thiên nhiên

Bổ sung estrogen nguồn gốc thảo dược là một lựa chọn đang được phụ nữ lựa chọn nhiều nhất vì phương pháp này không để lại tác dụng phụ và người dùng có thể dể dàng sử dụng phòng ngừa triệu chứng từ xa.  

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.