Ảnh hưởng của chỉ số progesterone tới khả năng thụ thai ở nữ giới

Progesterone được xem là chất quan trọng trong việc điều trị vô sinh. Vậy khi chỉ số này thay đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới khả năng thụ thai ở nữ giới.
Ở nữ giới, chỉ số progesterone đảm nhận vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai. Khi chỉ số này đặt ở mức nhất định thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sắp trở thành mẹ của một đứa trẻ. Việc rối loạn chỉ số progesterone là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý xảy ra. Vậy ảnh hưởng của chỉ số progesterone tới khả năng thụ thai ở nữ giới như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin cụ thể đến bạn.

Tìm hiểu về progesterone đối với nữ giới

Progesterone là một trong những hormone đảm nhận nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Buồng trứng thực hiện quá trình sản sinh hormone progesterone để thực hiện quá trình thụ thai tự nhiên. Ngoài ra, hormone này còn thực hiện điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Progesterone đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh

Đối với việc duy trì thai kỳ, progesterone thực hiện các chức năng như :

 – Kích thích nội mạc tử cung sản sinh protein để phục vụ cho việc nhận và nuôi dưỡng trứng trong quá trình thụ tinh
 – Nếu chu trình thụ tinh không diễn ra, nồng độ progesterone cùng với estrogen sẽ giảm gây nên nội – mạc tử cung bị vỡ và kinh nguyệt không xảy ra
 – Ở phụ nữ có thai, nhau thai là nơi sản xuất hormone progesterone và tăng chỉ số trong suốt thai kỳ
 – Progesterone kết hợp với estrogen cao sẽ ngăn chặn sự rụng trứng trong chu kỳ tiếp theo
 – Hỗ trợ sự phát triển của tuyến vú để có đủ sữa cho con bú sau sinh
 – Tránh vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung nhờ nút nhầy

Ảnh hưởng chỉ số Progesterone đối với cơ thể

Việc thụ tinh tự nhiên có thể diễn ra thuận lợi không thể không nói đến vai trò của Progesterone. Lượng progesterone cân bằng sẽ làm tăng khả năng thụ tinh tự nhiên ở nữ giới. Việc mang thai và sinh con của chị em trở nên dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, nếu chỉ số progesterone thấp, việc thụ tinh tự nhiên sẽ gặp khó khăn do niêm mạc tử cung mỏng. Trường hợp xấu nhất, quá trình hình thành tổ trứng cũng không thể diễn ra dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Mất cân bằng chỉ số progesterone làm giảm khả năng thụ tinh tự nhiên

Ngoài ra, nồng độ progesterone thấp còn gây ra triệu chứng như mất kinh, chảy máu cổ tử cung, chu kỳ kinh nguyệt không đều, nguy cơ khó thụ thai cao. Cùng với đó sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố nữ gây ra các bệnh lý như:
 – Tình trạng tăng cân nhẹ
 – Chức năng ham muốn tình dục suy giảm
 – Xuất hiện tâm lý lo lắng, bất an, trầm cảm
 – Chu kỳ kinh nguyệt không đều, tiền mãn kinh sớm
 – Nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư tử cung làm mất khả năng thụ tinh tự nhiên.

Phương pháp cân bằng chỉ số progesterone trong cơ thể

Phương pháp cân bằng chỉ số hormone

Việc tăng cường chỉ số Progesterone có thể dựa vào liệu pháp thay thế hormone theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ gia tăng khả năng thụ tinh tự nhiên ở nữ giới. Đồng thời giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt và sự xuất huyết bất thường.

Cân bằng progesterone nhờ liệu pháp thay thế hormone

Ngoài ra, việc bổ sung hormone progesterone cũng giúp cải thiện các triệu chứng thường gặp ở phụ nữ như chảy mồ hôi về đêm, tâm lý thất thường, khô âm đạo,… Nó còn làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh tiểu đường.

Bổ sung vitamin đầy đủ qua thực phẩm

Bổ sung Progesterone giúp tăng khả năng thụ tinh tự nhiên nhờ vào chế độ dinh dưỡng giàu với vitamin vừa an toàn mà hiệu quả. So với những rủi ro có thể xảy ra ở liệu pháp thay thế hormone thì việc bổ sung các thực phẩm nhiều vitamin C, Omega 3 như cá, đậu nành, rau củ quả,… rất hữu ích cho cơ thể sản sinh lượng Progesterone cần thiết cho quá trình thụ tinh. Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ sinh hoạt và luyện tập điều độ. Tránh sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể.

Như vậy, chị em có thể thấy được vai trò của Progesterone cũng như ảnh hưởng của nó đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Từ đó, chú ý thực hiện một số phương pháp an toàn để giữ cho chỉ số Progesterone luôn cân bằng và quá trình thụ tinh diễn ra tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.