8 Điều lưu ý nhắc cha mẹ cần nhớ để bảo vệ trẻ em trước dịch covid-19

rửa tay cho trẻ em

8 Điều lưu ý nhắc cha mẹ cần nhớ để bảo vệ trẻ em trước dịch covid-19

Thật sự là cho đến bây giờ các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn chưa giải thích được tại sao virus Covid-19 lại ít tấn công trẻ em. Tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ chủ quan. Các chuyên gia bệnh viện nhi TW đã đưa ra 8 khuyến cáo cần nhớ để cha mẹ giúp con em mình có một sức khoẻ tốt nhất trong mùa dịch này.

Ở Việt Nam đến hiện tại 18/2/2020 có 16 ca nhiễm trong đó có 1 ca nhiễm của bé gái mới 3 tháng tuổi bị lây từ bà ngoại của mình. Trước đó bà ngoại của bé đã bị lây từ 1 công nhân đi từ Vũ Hán Trung Quốc về.

Phó giám đốc viện Nhi TW, PSG.TS cho biết em bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc đã được xác định dương tính với Covid-19 chuyển từ phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, Bình Xuyên Vĩnh Phúc đến theo dõi điều trị tại phòng cách ly thuộc trung tâm y học lâm sang các bệnh nhiệt đới trẻ em của Bệnh viện Nhi TW.

Trong quá trình cách ly và điều trị mẹ của bé có đi theo để chăm sóc bé, nhưng vẫn có sức khỏe hoàn toàn bình thường không có dấu hiệu của việc lây bệnh. Em bé hiện tại không ho, không sốt bú tốt, và điều trị trong phòng cách ly.

trẻ em và covid 19

Hiện nay trẻ em thuộc diện đối tượng có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp, các triệu chứng biểu hiện ra cũng nhẹ hơn người lớn. Cho tới bây giờ các nhà khoa học cũng chưa thể lý giải được tại sao nhóm trẻ em lại có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn những nhóm khác.

Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp khó đoán. Các chuyên gia của viện nhi TW đã đưa ra 8 khuyến cáo để bố mẹ có thể giúp con mình vượt qua màu dịch một cách khỏe mạnh nhất.

1: Những trẻ đã có bệnh trước đó ( bệnh nền) cha mẹ nên chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ thật tốt.  rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh, vệ sinh môi trường và tiêm phòng đầy đủ.

2: Cha mẹ và gia đình cần hướng dẫn trẻ cần che miệng và mũi cho trẻ khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

3: Giữ ấm cơ thể cho trẻ, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

4: Cha mẹ và gia đình cũng cần hạn chế để trẻ tiếp xúc nơi đông người, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); Trong trường hợp phải đi đến các nơi tập trung đông người phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

5: Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

6: Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

7: Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc động vật nuôi như chó, mèo.

rửa tay cho trẻ em

8: Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… gia đình cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên. Đồng thời thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Trên đây là 8 Khuyến cáo của các chuyên gia bệnh viện Nhi TW, các cha mẹ hãy chú ý và thực hiện đúng các khuyến cáo trên, giúp bé có 1 cơ thể khỏe mạnh để vượt qua mùa dịch nhé

Xem thêm: Tỷ lệ phụ nữ mắc covid-19 thấp hơn nam giới tại sao lại như vậy? 

Nguồn: Báo sức khỏe đời sống

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.