7 Thay đổi trên cơ thể mẹ sau khi sinh em bé là gì?

phụ nữ sau sinh

Tình trạng sức khoẻ của chị em sẽ thay đổi như nào sau khi sinh

1. Tử cung

Trong thời điểm sinh em bé, các cơn co thắt tử cung bắt đầu mạnh lên gây đau đớn, đây gọi là hiện tượng chuyển dạ, cơn co thắt này càng mạnh càng giúp nhau thai tách khỏi tử cung và đưa em bé ra ngoài.

Sau khi sinh em bé ra, các cơ tử cung bắt đầu dần co lại như ban đầu. Sau quá trình sinh con, bạn sẽ cảm thấy phần tử cung của mình trở nên nặng nề hơn và phải đến 2 tuần sau sinh thì tử cung của bạn mới trở lại cảm giác bình thường như trước đây.

2. Cân nặng khó giảm

cân nặng sau sinh

Cân nặng sẽ giảm khi em bé được đưa ra ngoài bởi nhau thai và nước ối đã không còn trong bụng nữa. Tuy nhiên, cân nặng của bạn sẽ tiếp tục giảm trong thời kỳ hậu sản bởi lượng nước thừa trong các tế bào cơ thể giữ lại khi có bào thai, cùng chất lỏng từ máu thừa trong thời gian này sẽ mất.

Đó là lý do trong những ngày đầu tiên sau sinh, bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường và kéo dài sau tuần sinh đầu tiên.

3. Vòng hai phình to

Ngay cả khi bạn đã sinh em bé, thì vòng hai của bạn vẫn chưa thể thu nhỏ lại được. Đó là tình trạng cơ bụng của bạn giãn ra cùng với sự phát triển của em bé.

Sau khi sinh, cơ bụng không hề biến mất mà thậm chí vẫn to và xệ xuống giống y như bạn đang mang thai nữa vậy. Hãy luyệt tập thường xuyên và có chế độ ăn phù hợp để cơ thể thon gọn hơn.

4. Mất cảm giác buồn đi vệ sinh

sức khoẻ phụ nữ sau sinh

Quá trình chuyển dạ sinh con hoàn toàn có thể gây tổn thương cho bàng quang của bạn, cụ thể là bàng quang có thể bị mất độ nhạy cảm, hay mất đi cảm giác buồn tiểu.

Biểu hiện trong những ngày đầu tiên sau sinh con, bạn có thể không cảm thấy buồn tiểu. Trường hợp này thường gặp đối với chị em có thời gian chuyển dạ dài, lâu.

Bạn có thể đề nghị bác sĩ đặt một ống thông trong quá trình chuyển dạ giúp bạn đi tiểu và là cách giữ cho bàng quang không bị quá tổn thương làm mất cảm giác buồn tiểu.

5. Âm đạo thay đổi

Sau sinh âm đạo chị em hoàn toàn thay đổi, âm đạo giãn ra, lớn hơn, thậm chí bị sưng và bầm tím. Tình trạng này theo thời gian có thể được cải thiện nhờ sự chăm sóc bằng các bài tập Kegel mang lại hiệu quả tốt cho vùng âm đạo của chị em.

Ở thời điểm sau sinh, lượng estrogen ở âm đạo cũng giảm xuống và có thể sẽ không còn như trước khi có quan hệ. Bởi vậy chị em cần biết cách chăm sóc vùng kín của mình bằng các biện pháp hữu hiệu..

Có thể bạn quan tâm: Estrogen có vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể phụ nữ 

6. Ngực

vòng ngực thay đổi

Sau khi sinh con, ngực của bạn bắt đầu kích lên, sưng đau và cứng hơn rất nhiều, đây là lúc các tuyến sữa hoạt động, tiết sữa dành cho em bé.

Và giải pháp tốt nhất dành cho bạn là cho em bé bú. Ngực bạn sẽ không ngừng sản xuất sữa để cung cấp nuôi em bé trong thời gian này.

Nếu bạn không cho bé bú, sữa ngày càng nhiều dẫn đến kích ngực, đau và khó chịu. Các cơn đau này sẽ diễn ra từ 3-5 ngày, khi tuyến sữa của bạn bắt đầu ổn định về quá trình sản sinh sữa, bạn sẽ bớt khó chịu.

Xem thêm: 12 loại thực phẩm cung cấp sắt dồi dào cho bà bầu

7. Da xấu, rụng tóc

Chị em trong thời gian mang thai và đặc biệt sau khi sinh con, tóc bị rụng là điều thường xảy ra.. Nguyên nhân bởi nồng độ estrogen giảm mạnh sau sinh, khiến tóc bạn rụng nhiều, hoặc khiến tóc xơ xác hơn rất nhiều so với trước đây. Nhiều chị em cả thấy rất lo lắng trong thời gian này.

Sau sinh làn da của chị em cũng thay đổi nhiều. Làn da của bạn có thể sẫm màu, xuất hiện nám, có mụn trứng cá và dễ bị tổn thương nặng nề nếu tiếp xúc với ánh mặt trời mà không được bảo vệ.

Hầu hết những thay đổi trên cơ thể của phụ nữ sau sinh đều mang tính tiêu cực. Tuy nhiên chị em cũng nên biết cách chăm sóc bản thân sau sinh để sớm khắc phục những thay đổi không tốt này trên có thể.

Có thể bạn quan tâm: Bị nám da và phương pháp ngăn chặn như thế nào? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.