6 dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về gan

Gan có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và thực hiện một số chức năng khác trong cơ thể. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 6 dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về gan.
Gan là một trong những bộ phận quan trọng thực hiện các chức năng giúp cơ thể hoạt động tốt. Gan không chỉ tham gia vào quá trình chuyển hóa mà còn thực hiện chức năng lọc chất độc tố ra ngoài cơ thể. Vì vậy, nếu gan hoạt động kém hiệu quả sẽ gây tác hại lớn cho cơ thể. Việc nhận biết sớm các bệnh về gan sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân gây hại. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 6 dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về gan.

Tìm hiểu bệnh gan là gì?

Gan được xem là một tạng lớn nhất trong cơ thể. Nó có kích thước tương đương với một quả bóng nằm phía dưới lồng ngực. Đối với cơ thể, gan vừa thực hiện quá trình ngoại tiết và nội tiết. Đồng thời, nó còn tham gia vào quá trình dự trữ nhiều chất, một trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể. Gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hoá thức ăn và hạn chế hấp thụ các chất độc có hại cho cơ thể.

Các vấn đề về gan thường gặp

Tìm hiểu các bệnh về gan cho thấy bệnh gan có thể xuất phát từ di truyền hoặc do một số tác nhân gây ra như virus, sử dụng bia rượu hay béo phì. Ban đầu, gan sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sẹo trên gan ( xơ gan ). Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy gan và đe dọa tới tính mạng cơ thể.

Triệu chứng bệnh gan thường gặp

Trạng thái cơ thể mệt mỏi

Một trong những triệu chứng bệnh gan dễ nhận biết nhất là trạng thái mệt mỏi thường xuyên. Khi gan hoạt động kém dẫn tới việc loại bỏ các chất độc hại trong máu không hiệu quả. Điều này dẫn tới cơ thể luôn mệt mọi, hoạt động thể chất và tinh thần bị hạn chế.

Trong giai đoạn đầu, triệu chứng liên quan đến vấn đề về gan như chán ăn, cảm giác ăn không ngon miệng. Thậm chí, có thể xuất hiện mẩn ngứa do gan bị ảnh hưởng.

Hiện tượng nước tiểu đậm màu hơn

Nước tiểu sẫm màu cảnh báo tình trạng suy gan nghiêm trọng

Nếu bạn uống thuốc tây nhiều hoặc không cung cấp đủ nước mỗi ngày sẽ khiến nước tiểu bị vàng. Tuy nhiên, khi nước tiểu tự dưng bị sẫm màu hơn so với bình thường. Kèm theo đó là xuất hiện phân có màu trắng thì có thể đó là triệu chứng cho thấy bạn đang bị bệnh về gan. Trong tình trạng này, bạn cần phải đến ngay bệnh viện để được bác sĩ hướng dẫn điều trị kịp thời. Nếu để lâu tình trạng gan sẽ ngày càng suy giảm nghiêm trọng.

Tình trạng vàng da

Khi da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng. Đó là dấu hiệu của bệnh gan. Do gan không thực hiện được quá trình chuyển hóa, không thải được sắc tố mật có tên là bilirubin. Lượng sắc tố này dư thừa khiến tình trạng vàng da nghiêm trọng.

Tình trạng da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng

Thông thường, khi xuất hiện tình trạng này thì bệnh gan đã rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Các triệu chứng bệnh gan thường diễn ra không rõ rệt và chỉ xuất hiện rõ khi bệnh đã ở giai đoạn cuối của bệnh. Gan đảm nhận vai trò lọc thải các chất độc nặng nhất trong cơ thể. Một khi gan có vấn đề sẽ làm sức khỏe ngày càng suy yếu.

Xuất hiện mạch máu dưới da

Nếu gan không khỏe thì quá trình làm sạch máu cũng thực hiện không hiệu quả. Từ đó làm ảnh hưởng đến các yếu tố đông cầm máu cơ thể nên xuất hiện tình trạng đông máu gần bề mặt da. Các vấn đề về gan như xuất hiện các mạch mạng nhện hoặc những vết giống hình hoa thị.

Dấu hiệu đau nhức xương khớp

Những người gặp phải các vấn đề về gan thường có xu hướng đau nhức vùng vai phải. Giai đoạn cuối của bệnh có thể gặp phải triệu chứng phù nề: bụng bị lõm xuống, vùng mắt cá chân, hai bên má,…có dấu hiệu sưng phồng do nồng độ protein thấp trong máu.

Lòng bàn tay có màu đỏ

Những người được chẩn đoán bệnh gan thi thoảng sẽ thấy một vệt dài màu đỏ xuất hiện giữa ngón cái và ngón út. Tuy nhiên điều này không phải dấu hiệu nhận biết đặc trưng của bệnh gan. Nhưng khi hiện tượng này xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc quá trình trao đổi chất của gan đang diễn ra kém, cần phải được điều trị ngay lập tức.
Trên đây là một số dấu hiệu cảnh báo các bệnh về gan. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu sẽ giúp bảo vệ lá gan một cách hiệu quả. Một lá gan tốt góp phần duy trì sức khỏe của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.