12 thực phẩm là nguồn cung cấp dồi dào sắt cho bà bầu

mật ong ngon tốt cho mẹ bầu

12 thực phẩm là nguồn cung cấp dồi dào sắt cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, bổ sung thêm sắt  rất quan trọng đối với mẹ bầu. Nếu mẹ bầu thiếu sắt sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, hay buồn nôn chóng mặt và đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi trong bụng. Thiếu sắt sẽ làm cho thai nhi sẽ bị thiếu cân, sinh non, và rất nhiều ảnh hưởng sau này tới bé.

Chính vì vậy bổ sung thêm sắt cho mẹ bầu trong thai kỳ rất quan trọng. Dưới đây là 12 loại thực phẩm chứa dồi dào sắt mà mẹ bầu không nên bỏ qua:

1: Bí ngô

bí ngô

Trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Ngoài ra, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.

2: Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà có rất nhiều dưỡng chất như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Đặc biệt hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu.

3: Các loại thịt đỏ

Những loại thịt đỏ có chứa rất nhiều sắt như thịt bò, thịt cừu, thịt lơn và các loại thịt sẫm màu

các loại thịt đỏ

 

4: Cải bó xôi

Cũng như các nguồn rau có lá xanh đậm khác, chứa nhiều chất sắt nhưng lại rất ít calo, thích hợp cho các mẹ bầu muốn tránh béo phệ.

Tuy nhiên, chất sắt từ thực vật khó hấp thu hơn chất sắt từ động vật nhưng rau chân vịt lại rất giàu vitamin C. Điều này làm tăng đáng kể sự hấp thụ sắt.

5: Nội tạng động vật, đặc biệt là gan

Các loại nội tạng phổ biến dễ chế biến là gan, thận, não và tim – tất cả đều chứa nhiều chất sắt. Chẳng những vậy, thịt nội tạng cũng giàu protein, vitamin A, vitamin B, đồng, selen và nhất là choline, đặc biệt tốt cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.

6: Xúp lơ xanh ( bông cải xanh) 

Xúp lơ xanh có chứa rất nhiều sắt và có nhiều folate, vitamin K và một lượng lớn chất xơ.

7: Các loại hạt họ đậu

hạt họ đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu nành hay tàu hũ… thực sự là nguồn protein và chất sắt tuyệt vời cho người ăn chay, không ngoại trừ mẹ bầu. Không những thế, các loại đậu cũng có thể chế biến thành món ăn vặt cho các mẹ bầu nhâm nhi, vừa không phải tiêu thụ quá nhiều calories, vừa cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan.

8: Nước mía 

Mía được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.

Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

9: Chuối

chuối tốt cho mẹ bầu

Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp chị em giảm triệu chứng táo bón hiệu quả

10: Rau bina

Các mẹ có biết rằng chỉ ½ bát rau bina nấu chín có chứa đến 3,2 mg sắt và nhiều dưỡng chất có lợi khác như beta-carotene, folate, vitamin C và canxi. Rau bina rất dễ chế biến và hầu như phù hợp với khẩu vị ăn của tất cả mọi người. Chị em có thể xào loại rau này với thịt sẽ rất ngon miệng đấy.

Có thể bạn quan tâm: Bổ sung dinh dưỡng để chuẩn bị mang thai cần những gì? 

11: Ngao

Chị em có biết rằng trong 100g ngao có tới 23mg sắt. Do đó, ngao được chế biến chín thành soup ngao, ngao hấp, ngao xào sả ớt… là món an toàn và bổ dưỡng cho bà bầu.

12. Mật ong

mật ong ngon tốt cho mẹ bầu

Nếu bạn bị thiếu máu trong thai kỳ, đừng quên bổ sung mật ong vào chế độ ăn hàng ngày nhé. Mật ong rất có lợi trong việc ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai đấy.

Xem thêm: Thực phẩm chức năng bổ xung sắt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *