10 Nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

Điều gì gây ra đau dạ dày trên?

 

Đau dạ dày là một triệu chứng phổ biến ở trẻ em và người lớn. Dạ dày trên chứa một số cấu trúc quan trọng, bao gồm ruột trên, túi mật, gan và tuyến tụy. Trong khi nhiều vấn đề chịu trách nhiệm về đau dạ dày trên, chẳng hạn như khí hoặc virus dạ dày, không gây lo ngại, những vấn đề khác có thể cần điều trị y tế.

đau dạ dày

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mười nguyên nhân có thể gây đau dạ dày trên, cũng như các lựa chọn điều trị cho phù hơp nhé

Nguyên nhân gây đau dạ dày trên có thể bao gồm:

 1. Gas

Một nguyên nhân của đau dạ dày trên có thể là khí.

Khí xảy ra tự nhiên trong ruột và đường tiêu hóa. Khi khí này tích tụ, nó có thể gây ra cảm giác áp lực, đầy hơi hoặc đầy.

Nhiễm trùng, vi rút, tiêu chảy hoặc táo bón có thể khiến cơn đau khí trở nên rất dữ dội.

Gas có thể là thủ phạm nếu:

 • Cơn đau đến theo từng đợt.
 • Cơn đau khiến dạ dày sưng lên.
 • Nó cảm thấy như có gì đó đang di chuyển trong dạ dày.
 • Có ợ hoặc truyền khí.
 • Một người bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Đau khí thường không nghiêm trọng, và thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp đỡ. Một người cũng có thể cố gắng ăn chậm hơn để tránh nuốt phải không khí và ngăn khí trở nên tồi tệ hơn.

bị ợ hơi

Khí thường biến mất, không cần điều trị, trong vòng vài giờ. Nếu nó xảy ra với sốt , nôn mửa không kiểm soát hoặc đau dữ dội, tốt nhất là đi khám bác sĩ.

 1. Khó tiêu

Khó tiêu là cảm giác nóng rát ở dạ dày trên, và đôi khi ở miệng hoặc cổ họng. Cơn đau cũng có thể cảm thấy như nó bắt nguồn từ ngực.

Thuật ngữ y học cho chứng khó tiêu là chứng khó tiêu. Nó thường xuất hiện khi có quá nhiều axit trong dạ dày, điều này có thể xảy ra sau khi ăn thực phẩm có tính axit cao.

khó tiêu

Ít phổ biến hơn, chứng khó tiêu có thể do loét dạ dày, trào ngược axit hoặc thậm chí là ung thư dạ dày . Chứng khó tiêu thường xuyên rất đau đớn hoặc xảy ra khi giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của một mối quan tâm nghiêm trọng hơn.

Thuốc OTC có hiệu quả cao trong việc kiểm soát chứng khó tiêu tạm thời. Xác định các yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như một số loại thực phẩm, có thể giúp một người thay đổi lối sống lành mạnh.

Những người mắc chứng khó tiêu thường xuyên hoặc nghiêm trọng có thể nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm soát các triệu chứng của họ hoặc chẩn đoán nguyên nhân cơ bản.

 1. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày làm cho niêm mạc dạ dày bị sưng và đau.

Viêm dạ dày cấp tính xảy ra trong thời gian ngắn và xuất hiện nhanh chóng, thường là do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như với vi khuẩn Helicobacter pylori .

Một số điều kiện kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày mãn tính.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính bao gồm:

 • Bệnh Crohn
 • bệnh tự miễn
 • bệnh sarcoid
 • dị ứng
 • virus ở những người có hệ miễn dịch yếu

đau dạ dày

Thuốc kháng sinh thường có thể điều trị nhiễm khuẩn. Khi viêm dạ dày là mãn tính, chẩn đoán và điều trị nguyên nhân cơ bản có thể giúp đỡ.

Đối với nhiều người, giảm axit dạ dày bằng cách ăn một chế độ ăn ít axit hoặc dùng thuốc cũng có thể giúp ích. Thuốc giảm đau có thể giúp giảm triệu chứng, trong khi các loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày có thể ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm: Bị xuất huyết dạ dày thì nên ăn gì là tốt nhất? 

 1. Virus dạ dày

Virus dạ dày có thể gây nôn và buồn nôn.

Viêm dạ dày ruột là một loại virus dạ dày có thể gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy, ngoài đau dạ dày trên. Những người bị virus dạ dày cũng có thể bị đau đầu , đau cơ và năng lượng thấp.

Một số người gọi viêm dạ dày ruột là cúm dạ dày, nhưng thực ra đây không phải là một loại cúm.

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng đau dạ dày sẽ tự hết trong vòng vài ngày. Tránh các bữa ăn nặng và chỉ uống chất lỏng trong suốt có thể giúp một người ngừng nôn.

virut dạ dày

Điều tối quan trọng là tránh mất nước, vì vậy hãy cân nhắc việc uống thứ gì đó phục hồi chất điện giải, chẳng hạn như đồ uống thể thao, cho đến khi các triệu chứng qua đi.

Một số người có thể cần điều trị y tế để tránh mất nước, bao gồm những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư .

 1. Đau cơ

Nhiều cơ kéo dài đến dạ dày. Đau do chấn thương cơ nhẹ hoặc co thắt có thể gây đau tạm thời ở bụng trên.

Cơn đau thường trở nên tốt hơn khi xoa bóp nhẹ nhàng và nghỉ ngơi. Một số người cũng cảm thấy giảm cơn đau bằng cách sử dụng túi lạnh và nóng.

Nếu đau cơ dữ dội hoặc không thuyên giảm sau vài ngày, hãy gặp bác sĩ để đánh giá.

 1. Viêm ruột thừa

viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một nhiễm trùng của ruột thừa. Nếu không điều trị, nó có thể khiến ruột thừa bị vỡ, và tình trạng này có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Trong giai đoạn đầu của viêm ruột thừa, một người có thể nhận thấy một cơn đau âm ỉ xung quanh rốn của họ, nhưng cơn đau này có thể tỏa ra đến dạ dày. Khi nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn, cơn đau di chuyển sang phía dưới bên phải.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị viêm ruột thừa bằng cách cắt bỏ ruột thừa.

 1. Sỏi mật

Sỏi mật là sự hình thành cứng của cholesterol hoặc bilirubin có thể phát triển trong túi mật. Chúng không phải lúc nào cũng gây ra vấn đề, nhưng đôi khi chúng chặn ống mật.

Sự tắc nghẽn từ sỏi mật có thể gây đau dữ dội ở dạ dày bên phải, cũng như nôn mửa, mệt mỏi và kiệt sức.

Sỏi mật không được điều trị có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan và tuyến tụy. Khi điều này xảy ra, một người có thể bị vàng da, vàng da và mắt, hoặc họ có thể bị nhiễm trùng tuyến tụy nghiêm trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị sỏi mật bằng cách loại bỏ túi mật, và một người có thể sống một cuộc sống bình thường mà không cần cơ quan này. Hoặc, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để hòa tan sỏi.

Nếu sỏi mật tự mình vượt qua, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc chế độ ăn ít chất béo, để giảm nguy cơ sỏi tái phát.

 1. Các vấn đề về gan hoặc tuyến tụy

Gan, tuyến tụy và túi mật phối hợp với nhau để hỗ trợ tiêu hóa. Tất cả ba cơ quan nằm ở phía trên bên phải của dạ dày.

Đôi khi, sỏi mật không được điều trị sẽ chặn ống mật, gây đau ở gan hoặc tuyến tụy.

Bệnh gan, chẳng hạn như viêm gan, có thể gây đau gan. Viêm tụy, đó là viêm tụy, cũng có thể gây đau. Một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như ung thư gan hoặc tụy, ít có khả năng.

Các triệu chứng khác của các vấn đề về gan hoặc tuyến tụy bao gồm:

 • mắt vàng hoặc da
 • Nước tiểu đậm
 • nhu động ruột rất nhạt hoặc trắng
 • buồn nôn
 • nôn
 • cơn đau ngày càng tồi tệ

Điều trị đúng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Những người bị viêm tụy có thể cần phải ở lại bệnh viện để truyền dịch và quan sát. Bệnh gan cần dùng thuốc, và ghép gan có thể điều trị bệnh gan tiến triển.

Ung thư gan và tuyến tụy có thể yêu cầu hóa trị , xạ trị hoặc phẫu thuật. Bất kể nguyên nhân gây đau ở gan hoặc tuyến tụy, chẩn đoán kịp thời có thể là cứu sống.

 1. Tắc ruột

Tắc ruột làm tắc ruột, gây khó khăn hoặc không thể cho bất cứ thứ gì đi qua. Điều này có thể gây đau dữ dội, táo bón và khó tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Ngoài đau dạ dày, các triệu chứng tắc ruột bao gồm:

 • nôn ra mật, một chất màu vàng lục
 • dạ dày sưng
 • không có khả năng truyền khí hoặc đi tiêu
 • chuột rút dữ dội

Tắc ruột là một trường hợp nghiệm trọng vì ruột có thể bị rách hoặc bị nhiễm trùng nguy hiểm. Thuốc, chất lỏng và thuốc giảm đau thường giúp đỡ. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ tắc nghẽn.

Có thể bạn quan tâm: Tác hại nghiêm trọng của việc bị trào ngược dạ dày như thế nào? 

 1. Bệnh lý túi thừa

viêm túi thừa

Các túi nhỏ gọi là túi thừa có thể xuất hiện trong ruột, đặc biệt là ở ruột kết . Khi các túi này bị viêm hoặc nhiễm trùng, một người có thể bị đau bụng dữ dội.

Vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí của túi thừa. Trong khi túi thừa phổ biến hơn ở ruột dưới, chúng cũng có thể xuất hiện ở ruột trên, gây đau ở dạ dày trên.

Viêm túi thừa cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột, gây ra các triệu chứng như táo bón và tiêu chảy.

Probiotic và chế độ ăn nhiều chất xơ thường giúp điều trị viêm túi thừa. Nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn hoặc không biến mất, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi thừa hoặc một phần của ruột.

Bởi Zawn Villines

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.